Ảnh minh họa. (Nguồn: globovision.com)

Ngày 22/7, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Guyana Raphael Trotman đã chính thức thông báo trữ lượng dầu tại khu vực biển tranh chấp với Venezuela lên tới 700 triệu thùng.

Trả lời phỏng vấn tờ Stabroek News, ông Trotman cho biết mỏ dầu được tập đoàn Exxon Mobil phát hiện hồi tháng 5 vừa qua tại lô Stabroek, cách bờ biển Guyana 190km và thuộc khu vực Esequivo mà Venezuela cũng đòi chủ quyền, sẽ là bước ngoặt đáng kể đối với nền kinh tế nước này.

Ông khẳng định mỏ dầu trên sẽ bắt đầu đi vào khai thác từ cuối thập kỷ này và nếu tính theo giá thị trường hiện nay Guyana sẽ thu được khoảng 40 tỷ USD từ mỏ này, tương đương 12 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuyên bố của ông Trotman trùng với thông báo của Exxon Mobil hồi tháng 5, tuy nhiên tập đoàn này không nói rõ trữ lượng.

Tháng 3 năm nay, Exxon Mobil đã bắt đầu khoan thăm dò dầu khí tại khu vực Esequino trong một dự án liên doanh với Guyana, với số vốn ban đầu khoảng 200 triệu USD và sẽ kéo dài trong 10 năm.

Lô Stabroek, nằm ở lưu vực giữa Guyana và Surinam, vùng được Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đánh giá là khu vực lớn thứ hai thế giới về trữ lượng dầu chưa được khai thác.

Từ khi Exxon Mobil thông báo phát hiện dầu ở Esequibo, quan hệ giữa Venezuela và Guyana càng trở nên căng thẳng hơn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Hôm 4/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đề nghị giúp 2 nước giải quyết tranh chấp./.