Cán bộ thú y lấy mẫu bệnh phẩm, giám sát dịch bệnh tại một trại chăn nuôi gà ở huyện biên giới Bến Cầu, Tây Ninh. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Trước tình hình dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm phát sinh tại các tỉnh Svayrieng, PreyVeng (Campuchia), sát biên giới Tây Ninh, có nguy cơ lây lan sang đàn gia cầm và người trên địa bàn biên giới của tỉnh, thông qua các hoạt động xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa, mua bán gia cầm khu vực các cửa khẩu... ngành y tế Tây Ninh đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh triển khai các biện pháp giám sát dịch tễ trên đàn gia cầm và người để kịp thời phát hiện, ứng phó khi có bệnh dịch xảy ra.

Bác sỹ Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh từ bên kia biên giới có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, hiện nay, tại các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát và các cửa khẩu khác như Chàng Riệc, Kà Tum, Phước Tân... đều được bố trí cán bộ thường xuyên giám sát lượng người và phương tiện nhập cảnh từ biên giới Campuchia sang Việt Nam để triển khai các hoạt động: đo thân nhiệt bằng máy tự động, phun thuốc diệt trừ mầm bệnh (trên phương tiện vận chuyển).

Cùng với đó, ngành y tế tỉnh cũng có kế hoạch phối hợp với ngành thú y và chính quyền địa phương tổ chức tập huấn, diễn tập xử lý các tình huống dịch bệnh xảy ra đối với gia cầm và người trên địa bàn các huyện biên giới; kết hợp với công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người dân về công tác phòng chống loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh cũng đã triển khai hoạt động giám sát, cho lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm tại hàng trăm điểm, trại tập trung chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ gia cầm... để xét nghiệm, theo dõi, kịp thời phát hiện virus gây bệnh; có phương án ứng phó kịp thời trước khi ổ dịch xảy ra.

Tỉnh cũng đang triển khai công tác tiêm phòng đợt 1/2017 cho tổng đàn gia cầm trong tỉnh, trong đó sẽ tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch cúm A(H5N1) cho 100% đàn gia cầm ở 5 huyện biên giới./.