Hơn 32 vạn dân ở các huyện vùng cao Hà Giang đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt và  tình trạng này khá gay gắt tại các xã nằm trên những vùng núi cao, không có nguồn sinh thủy, ở xa nguồn nước tự nhiên, xa các hồ chứa nước.

Ở các huyện vùng cao núi đá Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và những xã vùng núi cao của hai huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần,  đồng bào các dân tộc thiểu số phải dành từ 2 đến 3 lao động đi xa từ 3 đến 10km lấy nước về sinh hoạt và cho gia súc uống.
 
Ngay tại trung tâm huyện lỵ Mèo Vạc, nhiều hộ dân sống ở thị trấn đã phải mua nước của các xe tải tư nhân chở từ sông Nho Quế (cách trên 10 km) l
ên bán , với giá từ 300.000 đến 500.000đ/xe, chứa từ 3 đến 5m3 nước. Cá biệt, những xã ở núi cao như Giàng Chứ Phìn, Cán Chứ Phìn, Hố Quáng Phìn, Lũng Phìn thuộc huyện Mèo Vạc, các hộ dân phải mua nước từ 800.000đ đến trên 1 triệu đồng/xe.
 
Những hộ không có tiền mua nước thì phải cắt cử người trong gia đình đi xa lấy nước về sử dụng.
 
Tình trạng khan hiếm nước sẽ gay gắt hơn đối với sản xuất, đời sống của người dân vùng cao nếu thời gian tới vẫn không có mưa. Được biết, trước đó hơn nửa tháng, mới chỉ có vài xã vùng núi cao thuộc hai huyện Mèo Vạc và Đồng Văn thiếu nước sinh hoạt./.
 
(TTXVN/Vietnam+)