Ngày 8/5, Phòng Cảnh sát PC45 - Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành bắt khẩn cấp tám đối tượng tham gia vụ tấn công đêm 19/4 nhằm vào tổ công tác liên ngành ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

[Bị tấn công hung hãn sau khi đi tuần tra về lâm sản]

Tám đối tượng trên gồm Giàng Seo Thùng, sinh năm 1989; Hầu Seo Dế, sinh năm 1990; Vàng Thìn Toán, sinh năm 1995; Vàng Seo Quang, sinh năm 1997; Vàng Seo Dơ, sinh năm 1996; Vàng Seo Quý, sinh năm 1995; Hầu Văn Chung, sinh năm 1996; Hầu Mí Xuân, sinh năm 1995.

Cả tám đối tượng đều là người dân tộc Mông, trong đó 7 đối tượng ở đội 1, thôn Hoàng Lỳ Pả; riêng đối tượng Hầu Mí Xuân ở đội 4 thôn Mã Hoàng Phìn, xã Minh Tân. Qua đấu tranh khai thác, 8 đối tượng đã thừa nhận hành vi tấn công Tổ công tác liên ngành ở Hoàng Lì Pả đêm 19/4.

6/8 đối tượng dưới 18 tuổi đã được cơ quan chức năng cho mời người nhà giám hộ và giao về cho gia đình quản lý trong giai đoạn điều tra. Hai đối tượng còn lại bị tạm giữ, trong đó có Giàng Seo Thùng là chủ mưu và cũng chính là người đã dùng dao chém 3 nhát vào đầu trung úy biên phòng La Vĩnh Giang.

Theo cơ quan điều tra, công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn do hiện trường vụ việc bị các đối tượng dọn sạch. Địa bàn hoạt động của lâm tặc rộng, đường sá đi lại khó khăn.

Với sự chỉ đạo kiên quyết của lãnh đạo tỉnh Hà Giang, hai lực lượng chủ công là Phòng phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Giang và Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) - Công an tỉnh Hà Giang đã huy động những trinh sát, điều tra viên giỏi, trong vòng hơn nửa tháng đến khắp các thôn, xã của huyện Vị Xuyên và xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ), thực hiện "4 cùng" với bà con thôn Hoàng Lỳ Pả (nơi xảy ra vụ án), cuối cùng các lực lượng chức năng cũng đã khoanh vùng, xác định được 8 đối tượng.

Như tin Vietnam+ đưa tin ngày 20/4,  hồi 22 giờ 15 phút ngày 19/4, Tổ công tác liên ngành của huyện Vị Xuyên đóng tại thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên) đã bị một nhóm đối tượng đi trên ba xe máy bất ngờ tấn công.

Đây là tổ công tác vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cho phép thành lập ngày 1/3 với nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Bọn côn đồ đã dùng gậy, đá, dao (đã được chuẩn bị trước) lao vào tấn công các thành viên tổ công tác, làm bị thương một chiến sỹ biên phòng, phá hoại nhiều tài sản của thành viên tổ công tác.

Rừng đặc dụng Phong Quang có tổng diện tích trên 7.000ha, nằm trên địa phận của các xã: Phong Quang, Thanh Thủy, Minh Tân, Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) và một phần thuộc địa bàn phường Quang Trung, thành phố Hà Giang; trong đó Minh Tân là xã có diện tích lớn, với khoảng 4.000ha. Đây là khu rừng có diện tích gỗ nghiến lớn nhất của Hà Giang. Thời gian vừa qua, rừng đặc dụng Phong Quang luôn trong "tầm ngắm" của lâm tặc. Dư luận nhân dân đang nóng lòng chờ đợi một bản án thích đáng cho những đối tượng ngông cuồng, coi thường pháp luật./.