Phun thuốc khử trùng tiêu độc tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Trần Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hà Giang, cho biết ngành y tế tỉnh Hà Giang đã thành lập ba đội phòng chống dịch MERS-CoV lưu động và tiến hành tập huấn cho các cán bộ về công tác giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm và các kỹ năng xử lý bệch dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế tuyến huyện, đồng thời rà soát toàn bộ trang thiết bị phòng hộ, vật tư, hóa chất, các dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm trên toàn tỉnh để lên kế hoạch bổ sung đề phòng xảy ra bệnh dịch; thực hiện giám sát ca bệnh tại bệnh viện, cộng đồng, các địa phương có đường biên giới, các khu vực có nhiều du khách đến tham quan và du lịch.

Ngành y tế tỉnh Hà Giang phối hợp với các cơ quan truyền thông, thường xuyên theo dõi tình hình bệnh dịch trong và ngoài nước để có ứng phó kịp thời. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã bố trí khu vực cách ly đặc biệt, hệ thống máy thở, siêu âm cũng đã chuẩn bị tốt, sẵn sàng điều đến và sử dụng khi có bệnh nhân.

Tỉnh cũng đang rà soát, lập kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và các địa phương có cửa khẩu. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc việc khai tờ khai y tế đối với khách du lịch đến từ các nước nằm trong danh sách 11 nước có nguy cơ lây nhiễm.

Tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên), mỗi ngày có khoảng 700 khách nhập cảnh. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hà Giang phối hợp với lực lượng biên phòng triển khai kiểm tra thân nhiệt đối với từng khách hàng khi làm thủ tục nhập cảnh, nếu nghi ngờ có trường hợp nhiễm MERS-CoV, ngành chức năng sẽ cho hành khách vào phòng cách ly tại cửa khẩu và tiến hành lấy mẫu bệnh, đồng thời gửi về bệnh viên đa khoa tỉnh để cách ly, theo dõi và hỗ trợ điều trị y tế ban đầu trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra tại các chốt chặn, hầu hết các phương tiện đều phải đi qua hệ thống phun thuốc khử trùng tự động trước khi nhập cảnh vào Việt Nam./.