Trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa nhỏ đến mưa vừa ở diện rộng. Lượng mưa từ 5 đến 15 mm, nhiều vùng thuộc huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê, Xín Mần lượng mưa trên 30 mm và được người dân ví như những cơn mưa vàng.

Đây là đợt mưa hiếm hoi giữa những ngày đông mà nhiều năm trước đó chưa từng có.

Những cơn mưa giữa mùa đông khô lạnh này đã đem lại niềm vui cho bà con nông dân trong tỉnh, đặc biệt là bà con các dân tộc sống ở 6 huyện vùng cao: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần, nơi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước trong mùa khô.

Đối với 6 huyện vùng cao thì đây là đợt mưa thứ 2, đem lại sự hồi sinh cho các mạch nước vốn đang dần cạn kiệt do thiếu nguồn sinh thủy.

Theo đó, trên 3.000 ha các cây trồng vụ đông như khoai tây, các loại rau đậu... được gieo trồng ở các huyện vùng cao đã được tưới nước mưa. Ở các huyện vùng thấp Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Bắc Mê thì trên 4.000 ha các cây trồng 3 (vụ đông) là cây khoai tây, khoai lang, ngô và các cây rau, đậu... có đủ nước cho giai đoạn phát triển cuối để cho thu hoạch.

Bà con nông dân sẽ bớt nỗi lo thiếu nước cho sản xuất đồng thời giảm chi phí sản xuất cho vụ xuân khi các hồ được tích thêm nước, không phải sử dụng nước dự trữ trong hồ./.

(Tin Tức/Vietnam+)