Ha Giang: Ngay dem no luc tim kiem 3 me con mat tich do lu ong hinh anh 1Các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Giang khẩn trương tìm kiếm 3 mẹ con bị mất tích. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ba ngày sau khi xảy ra cơn lũ ống ngày 7/9, chúng tôi đến thôn Minh Tiến, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm 3 mẹ con chị Giàng Thị Mảy bị mất tích trong cơn lũ dữ.

Con đường liên thôn bị sạt lở nghiêm trọng đang được tu sửa để vận chuyển, tiếp tế những nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân nhưng hàng chục hécta hoa, màu, ruộng lúa nơi đây vẫn đang oằn mình trong nước lũ.

Hơn 50 cán bộ chiến sỹ Công an huyện Vị Xuyên; Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động; Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hà Giang trong 3 ngày qua làm việc không nghỉ, cùng các phương tiện kỹ thuật, chó nghiệp vụ để tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích.

Ngâm mình trong dòng nước ngập đến ngang bụng trong khi tìm kiếm các nạn nhân, Thượng úy Vàng Mí Dương, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Hà Giang chia sẻ với phóng viên rằng anh tin chỉ thời gian ngắn nữa thôi, các nạn nhân sẽ được tìm thấy.

Thiếu tá Ngô Mạnh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết nhận được tin báo, Công an huyện Vị Xuyên một mặt báo cáo Công an tỉnh Hà Giang, mặt khác ngay trong đêm 7/9 cử tổ công tác gồm 10 cán bộ, chiến sỹ có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, vào thời điểm bấy giờ trời rất tối, mưa to, nước lũ chảy xiết chia cắt địa bàn nên sáng sớm hôm sau, lực lượng tìm kiếm cứu nạn mới tiếp cận được hiện trường.

Từ đó đến nay, các cán bộ chiến sỹ Công an ngày đêm phối hợp với bộ đội và chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích cũng như giúp bà con gượng dậy sau cơn lũ dữ.

Trong thời gian này, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cũng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thủy điện sông Miện 5 sử dụng canô, xuồng máy mở rộng rà soát tại khu vực lòng hồ thủy điện, nơi khe nước đổ ra với hy vọng thời gian ngắn nhất sẽ có được thông tin về các nạn nhân đang mất tích

Trận lũ ống đêm 7/9 xảy ra tại thôn Minh Tiến, xã Thuận Hòa thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã cuốn trôi hoàn toàn một ngôi nhà cùng 3 người trong một gia đình, đó là 3 mẹ con chị Giàng Thị Mảy (24 tuổi) cùng 2 con trai là cháu Phàn Phủ Sơn (5 tuổi) và Phàn Phủ Minh (3 tuổi). Chị Mảy đang mang thai gần đến ngày sinh nở.

Theo ông Vi Quốc Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thuận Hòa, gia đình chị Giàng Thị Mảy là một trong những hộ thuộc diện nghèo khó của xã. Ngôi nhà vừa bị lũ cuốn của chị mới được dựng nhờ sự giúp đỡ của họ hàng, bà con trong thôn.

Khi trận lũ xảy ra, anh Phàn Sài Mìn, chồng chị Giàng Thị Mảy, đi làm xa tại Quản Bạ. Giờ đây, với nỗi đau không diễn tả thành lời, trên nền nhà tan hoang sau cơn lũ, điều mong muốn lớn nhất của anh Phàn Sài Mình là lực lượng tìm kiếm cứu nạn sớm tìm được thi thể của vợ và các con mình./. 

Nguyễn Lân (TTXVN/Vietnam+)