Ban chỉ đạo 127 tỉnh Hà Giang vừa phát hiện xe ôtô đầu kéo container chở gần 28 tấn thịt bò đông lạnh nhập khẩu chưa rõ nguồn gốc.

Sau khi phát hiện xe ôtô đầu kéo container, biển kiểm soát: 16M - 9913, container biển kiểm soát: 16R-4737 của Công ty Vận tải Thành Trang, trụ sở ở Thu Trung, Đằng Lâm, Hải An - Thành phố Hải Phòng chở hàng hóa có dấu hiệu khả nghi, Ban chỉ đạo 127 tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản.

Các ngành liên quan đã tiến hành mở niêm phong xe container và phát hiện trong container đông lạnh chứa 1120 thùng thịt bò, mỗi thùng có trọng lượng 26kg, tổng số thịt bò gần 28 tấn có ghi xuất xứ từ nước Ấn Độ.

Chủ xe và chủ hàng đã không hợp tác khi Chi cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng làm việc. Lái xe đã khóa cửa xe đầu kéo và bỏ đi. Trong khi hàng hóa đông lạnh chỉ có thể để trong container được 48 giờ đồng hồ. Hiện số thịt bò đông lạnh đang chảy nước.

Ông Mai Văn Sướng, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo 127 tỉnh Hà Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Giang cho biết, Ban chỉ đạo 127 tỉnh Hà Giang đang phối hợp với Tổng cục Hải quan Việt Nam xác minh nguồn gốc lô hàng thịt bò đông lạnh đã nhập vào Việt Nam từ khi nào để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trước mắt, Ban Chỉ đạo 127 của tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh yêu cầu lái xe ôtô đầu kéo container nổ máy chạy lạnh để bảo quản số thực phẩm. Lực lượng Công an và Đội Kiểm tra kiểm soát Cơ động - Chi cục Quản lý Thị trường Hà Giang sẽ bảo vệ xe ôtô đầu kéo container để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo cán bộ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Giang, thịt trâu, bò nhập khẩu đang là nguồn gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Nếu như gần 28 tấn thịt bò đông lạnh này đưa trót lọt vào tiêu thụ tại các địa bàn vùng sâu, xa, biên giới của Hà Giang sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng trong khi trình độ dân trí của bà con các dân tộc thiểu số còn hạn chế./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)