Ha Giang tang chong buon lau o bien gioi Viet-Trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Theo ông Hoàng Thế Duyên, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang, để ngăn chặn hoạt động buôn lậu trong những tháng cuối năm, Cục Hải quan Hà Giang phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đấu tranh ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới Việt-Trung.

Theo đó, Cục Hải quan sẽ tăng cường kiểm tra tại các tuyến, địa bàn xung yếu, khu vực biên giới và các mặt hàng trọng điểm, tiêu dùng nhiều vào dịp cuối năm.

Đồng thời, tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các tổ chức hội, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, từng bước nâng cao nhận thức của bà con dân tộc thiểu số không tham gia vận chuyển hàng lậu hoặc tiếp tay buôn lậu.

Ông Hoàng Thế Duyên cũng dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại sẽ có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, là các mặt hàng cấm, hàng nhạy cảm, các mặt hàng cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, hàng hóa xuất nhập khẩu có điều kiện, có thuế suất cao, giá trị lớn và các loại gia súc, gia cầm, quần áo, các loại thực phẩm, đồ uống...

Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang diễn ra với quy mô nhỏ.

Thủ đoạn của đối tượng buôn lậu chủ yếu là lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý cửa khẩu, biên giới, chia nhỏ hàng hóa rồi thuê cư dân biên giới vận chuyển trái phép vào nội địa.

Cục Hải quan tỉnh Hà Giang thường xuyên triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm quản lý chặt địa bàn, thu thập thông tin về hoạt động của các đối tượng; phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh và các huyện chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan.

Tính đến đầu tháng 11/2013, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang đã phát hiện, bắt giữ và xử lý vi phạm hành chính gần 50 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan./.

Minh Tâm (TTXVN)