Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/4, các công tố viên Hà Lan cho hay cảnh sát nước này phối hợp với cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 4 người đàn ông liên quan đến cáo buộc khủng bố, trong đó có âm mưu tiến hành một cuộc tấn công vào Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố cảng Rotterdam.

Trong số 4 nghi phạm nêu trên có 2 người là anh em (26 và 29 tuổi), bị bắt giữ tại làng Oudenbosch, phía Nam Hà Lan. Nghi phạm thứ ba (37 tuổi) bị bắt tại thành phố phía Nam Roosendaal và nghi phạm thứ tư (39 tuổi) bị tạm giữ ngay ở khu vực biên giới Essen, phía Bắc nước Bỉ. Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi cơ quan chức năng ghi nhận được một cuộc hội thoại giữa một trong số nghi phạm với một kẻ khủng bố cực đoan người Hà Lan đã bị kết án là Jaouad A.

Tháng 11/2017, Jaouad A. đã bị kết án 4 năm tù giam vì cáo buộc có hoạt động chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố. Trước đó, khi lực lượng cảnh sát khám xét, lục soát căn hộ của nghi phạm tại Rotterdam đã thu được một khẩu súng AK-47, nhiều băng đạn và một số lượng lớn pháo hoa. Cảnh sát cũng tìm thấy một bức tranh vẽ lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng khoảng 1.800 USD tiền mặt.

Theo các công tố viên, 3 nghi phạm bị bắt tại Hà Lan sẽ nhanh chóng được đưa ra xét xử vào cuối tuần này, trong khi nghi phạm bị bắt tại Bỉ sẽ được dẫn độ về Hà Lan./.