Ha Lan chan mot tau cho may phat dien toi Trieu Tien hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: containercontainer.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích nguồn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 10/1 cho biết, Chính phủ Hà Lan đã chặn một chuyến tàu chở máy phát điện tới Triều Tiên.

Trong một báo cáo ngày 12/12/2017 về việc thực hiện các nghị quyết số 2371 và 2375 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hà Lan thông báo việc chặn tàu trên diễn ra sau khi nước này nhận được thông tin từ một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cho biết một công ty của Hà Lan có dính líu đến chuyến hàng này.

Báo cáo xác nhận thêm rằng, hải quan Hà Lan ngay lập tức điều tra công ty trên và phát hiện số máy phát điện này đã được chuyển vài ngày trước khi họ nhận thông tin.

[Hàn Quốc giữ tàu Panama bị nghi chuyển dầu cho Triều Tiên]

Giới chức Hà Lan đã truy theo hải trình của chiếc tàu và tiếp xúc với giới chức hải quan tại cảng đầu tiên mà chiếc tàu trên ghé vào, thu giữ các máy phát này.

Kết quả điều tra cho thấy công ty nói trên của Hà Lan đã ký hợp đồng với một công dân Triều Tiên sống tại châu Âu nhưng người này nói dối nhà xuất khẩu rằng mình là người Trung Quốc. Đây là chuyến hàng thứ tư của người này.

Tất cả 3 chuyến hàng đều đã được gửi tới một công ty kinh doanh ở Triều Tiên thông qua các công ty của Trung Quốc. Nhà xuất khẩu Hà Lan không được biết địa chỉ cuối cùng của chuyến hàng mà họ vận chuyển./.
(Vietnam+)