Hai đối tượng Jean-Claude Iyamuremye và Jean-Baptiste Mugimba bị dẫn độ về Rwanda. (Nguồn: therwandan.com)

Công tố quốc gia Hà Lan ngày 12/11 cho biết hai người Rwanda sống tại Hà Lan bị cáo buộc tội diệt chủng tại Rwanda năm 1994 sẽ bị dẫn độ về nước.

Theo thông báo, hai đối tượng Jean-Claude Iyamuremye, 40 tuổi và Jean-Baptiste Mugimba, 57 tuổi, hiện sống tại Hà Lan sẽ bị dẫn độ về Rwadan trong ngày 12/11.

Rwanda đã yêu cầu Hà Lan dẫn độ hai đối tượng trên về nước từ hồi năm 2012 và 2013 để xét xử về tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Hai người này bị cáo buộc tham gia cuộc thảm sát 800.000 người chủ yếu là người thiểu số Tutsi ở Rwanda năm 1994.

Quyết định dẫn độ được đưa ra sau một cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài. Nhà chức trách Hà Lan ban đầu chấp thuận dẫn độ, tuy nhiên quyết định này đã bị ngăn chặn tại tòa phúc thẩm khi các thẩm phán hoài nghi hai người tình nghi có thể không được xét xử công bằng. Tuy nhiên phán quyết này sau đó lại bị đảo ngược tại một tòa phúc thẩm khác.

Trong hai đối tượng trên, Iyamuremye bị cáo buộc tham gia vụ thảm sát gần trường Official Technical bên ngoài thủ đô Kigali ngày 11/4/1994.

Theo trang thông tin của Trung tâm tưởng niệm Kigali, khoảng 2000 người Tutsi và người Hutu đã bị giết trong ngày này gần trường học kể trên sau khi các binh sĩ gìn giữ hòa bình người Bỉ của Liên hợp quốc rời đi. Mugimba bị cáo buộc tấn công người Tutsi tại một khu vực thuộc Kigali.

Vụ diệt chủng ở Rwanda bùng phát do vụ ám sát Tổng thống Juvenal Habyarimana thuộc cộng đồng người Hutu chiếm đa số tại nước này./.