Ha Lan dau gia vien ngoc trai nuoc ngot lon nhat the gioi hinh anh 1Sleeping Lion. (Nguồn: Reuters)

Viên ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới, từng thuộc sở hữu của Nữ hoàng Nga Catherine II, đã có chủ nhân mới khi được trả giá tới 320.000 euro (374.000 USD) trong cuộc đấu giá ngày 31/5 tại Hà Lan.

Người giành quyền sở hữu báu vật này là một thương gia Nhật Bản đề nghị giấu tên.

[Viên kim cương lớn nhất thế giới được bán với giá kỷ lục 34 triệu USD]

Nhà đấu giá Venduehuis cho biết viên ngọc trai mang tên Sleeping Lion (tạm dịch là "Sư tử ngon giấc"), nhờ hình thù đặc biệt, có thể được hình thành vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ 18 tại hải phận Trung Quốc và nhiều khả năng thuộc lưu vực sông Châu Giang.

Với cân nặng 120 gram cùng chiều dài 7cm, viên ngọc trai đặc biệt này là một trong ba viên ngọc trai lớn nhất trên thế giới.

Vào khoảng năm 1765, sau khi được một thương nhân Hà Lan thuộc công ty United East Indies chuyển tới Batavia, nay là thủ đô Jakarta của Indonesia, Sleeping Lion đã trở thành báu vật thuộc sở hữu của Hendrik Coenraad Sander, nhân viên kế toán tại công ty trên.

Cho tới khi người này qua đời, viên ngọc trai đã được rao bán ở Amsterdam hồi năm 1778 và tìm được chủ nhân mới là Nữ hoàng Nga Catherine II. Nữ hoàng đã trưng bày báu vật này tại bảo tàng Hermitage ở St Petersburg cho tới năm 1796. Trong những năm tháng biến cố sau khi Nữ hoàng qua đời, Sleeping Lion đã "mất tích" bí ẩn và rồi xuất hiện trở lại tại Ba Lan.

Sau nhiều hành trình phiêu lưu, Sleeping Lion được một người thợ kim hoàn Hà Lan mua lại vào năm 1865 và được nâng niu trong suốt bốn thế hệ tại gia đình này, trước khi Hiệp hội Ngọc trai Amsterdam mua lại vào năm 1979 để nghiên cứu và tìm hiểu về dấu tích lịch sử của báu vật này./.

(TTXVN/Vietnam+)