Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 tại miền Đông Ukraine (Nguồn: AFP)

Các nhà điều tra Hà Lan ngày 11/8 cho biết họ đang thụ lý một số mảnh vỡ "có khả năng" thuộc về bộ phận của tên lửa đất đối không BUK do Nga sản xuất được tìm thấy ở hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine.

"Các điều tra viên Hà Lan và quốc tế đang thụ lý nhiều bộ phận, có thể thuộc về hệ thống tên lửa đất đối không BUK được phát hiện ở hiện trường vụ bắn hạ máy bay MH17," tuyên bố chung của các công tố viên và Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết.

"Những bộ phận này thu thập được trong các cuộc thu hồi mảnh vỡ máy bay tại miền Đông Ukraine và hiện thuộc sở hữu của đội điều tra tội ác MH17 cùng Ủy ban An toàn Hà Lan."

Trước đó, phương Tây đã nhiều lần cáo buộc phe ly khai ở Ukraine sử dụng tên lửa đất đối không BUK để bắn hạ máy bay chở khách MH17 tại bầu trời miền Đông nước này, khiến toàn bộ 298 người đi trên máy bay thiệt mạng hôm 17/7/2014.

Tuy nhiên, Nga đã cực lực bác bỏ thông tin này, đồng thời cho rằng có bằng chứng cho thấy máy bay Su-25 của quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa không đối không bắn hạ chiếc Boeing 777-200.

Tháng trước, Nga đã phủ quyết một bản dự thảo Nghị quyết do Malaysia đệ trình lên Hội đồng Bảo ​an ​Liên ​Hợp Quốc đề nghị thành lập một tòa án quốc tế điều tra vụ bắn hạ MH17.

Đội điều tra chung về vụ MH17 gồm các thành viên đến từ Hà Lan, Ukraine, Malaysia, Australia, Anh, Mỹ và Nga hiện đang họp tại La Hay (Hà Lan) để thảo luận về dự thảo báo cáo của Ủy ban An toàn Hà Lan, trong đó đề cập tới nguyên nhân của vụ rơi máy bay.​/.