Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Thủ tướng Hà Lan Marrk Rutte. (Nguồn: GPO)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/9 cho biết Chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ Israel nâng cấp các hệ thống cung cấp nước sạch và khí đốt cho Dải Gaza.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Lan, ông Netanyahu cho biết mặc dù Israel vẫn đang trong tình trạng xung đột với người Palestine ở Dải Gaza, nhưng nước này vẫn mong muốn cải thiện chất lượng cuộc sống cho hầu hết người dân ở đây và bước đi đầu tiên là cải thiện việc cung cấp nước sạch, cũng như năng lượng cho Gaza, trong đó có việc lắp đặt một đường ống dẫn khí đốt. Phía Israel đánh giá cao quyết định của Chính phủ Hà Lan trong việc hỗ trợ nước này triển khai dự án lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch và khí đốt nói trên.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan Marrk Rutte nhấn mạnh Hà Lan đã nghiên cứu khả thi đối với việc lắp đặt đường ống dẫn khí đốt từ Israel tới vùng lãnh thổ của người Palestine trên khu vực Dải Gaza. Nhà lãnh đạo Hà Lan cũng cho biết nước này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp cấp chuyên gia giữa Hà Lan, Israel và các quan chức Palestine về chủ đề năng lượng và nguồn nước.

Khu vực Dải Gaza đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng do mạng lưới truyền tải bị hư hỏng trong các cuộc xung đột trước đây, cùng với những tác động từ việc phong tỏa đường biển và các biện pháp trừng phạt khác của Israel. Đường ống cung cấp khí đốt mới có thể giúp tăng gấp đôi công suất của nhà máy điện ở Dải Gaza đang ở mức 200 MW hiện nay./.