Trẻ em trong những căn lều tạm tại Idomeni, biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 7/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 17/3 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) "không có sự lựa chọn nào" ngoài việc ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư được coi là tồi tệ nhất tại "Lục địa già" kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng của Hà Lan, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, nhấn mạnh mong muốn ngừng tình trạng người di cư kéo qua biên giới vì nước này cũng như nhiều nước châu Âu khác đang phải đưa người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mark Rutte bày tỏ hy vọng có ngăn chặn dòng người di cư kéo tới trong vòng 3 hoặc 4 tuần nữa.

Theo người đứng đầu Chính phủ Hà Lan, việc hạn chế dòng người di cư vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp để qua các nước Balkan để tới Bắc Âu sẽ giúp giảm được lượng người di cư rời Syria.

Ông Mark Rutte cho rằng không còn lựa chọn nào ngoài việc các nước EU phải đạt được thỏa thuận về người di cư với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia được coi là "cửa ngõ" vào châu Âu của dòng người tị nạn.

Nhấn mạnh nếu tình hình ở Hy Lạp tiếp tục trở nên nghiêm trọng, cuộc khủng hoảng người di cư sẽ tồi tệ hơn, do đó đây là thời điểm quan trọng để EU sớm đạt được thảo thuận với Ankara trong hôm nay hoặc ngày mai.

Theo thỏa thuận đã được Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, Ankara sẽ nhận lại toàn bộ người di cư tới các đảo của Hy Lạp.

Để đổi lấy mỗi người tị nạn Syria được trả từ Hy Lạp về Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ tái định cư một người tị nạn Syria trực tiếp từ các trại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan tới thảo thuận này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày đã bày tỏ "lạc quan" nhưng cũng thận trọng về khả năng EU có thể đạt được thảo thuận về di cư với Thổ Nhĩ Kỳ trong một nỗ lực nhằm ngăn dòng người tị nạn đổ tới châu Âu.

Phát biểu khi tới Brussels (Bỉ) để tham gia Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày của EU, bà Merkel nhấn mạnh sẽ vẫn còn những cuộc đàm phán căng thẳng phía trước, song các định hướng cơ bản để giải quyết vấn đề đã rõ ràng.

Bà cũng chia sẻ quan điểm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về sự lạc quan thận trọng trước khả năng đạt được một thỏa thuận mong đợi với Thổ Nhĩ Kỳ./.