Chính trị gia cánh hữu Hà Lan Geert Wilders. (Nguồn: Getty Images)

Phiên tòa xét xử vắng mặt chính trị gia cánh hữu Hà Lan Geert Wilders bắt đầu sáng 31/10 tại thành phố Sciphol (Hà Lan), với cáo buộc ông này có thái độ phân biệt chủng tộc và có những phát ngôn thù địch nhằm vào người Maroc, trong bối cảnh đảng Tự do (PVV) của ông đang nhận được sự ủng hộ rất lớn của cư tri trước cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan vào tháng 3/2017.

Nếu bị kết tội, ông Geert Wilders sẽ phải chịu nhiều nhất là 2 năm tù giam và một khoản tiền phạt lên tới 20.000 euro.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia luật, nếu bị kết tội, ông Geert Wilders sẽ chỉ phải nộp khoản tiền phạt ít hơn hoặc chịu một hình phạt lao động công ích vì là lần đầu tiên phạm tội. Dù vậy, nó sẽ ảnh hưởng lớn tới việc tranh cử của chính trị gia cực hữu này. 

Vụ việc đã xảy ra trong một cuộc họp của đảng PVV vào tháng 3/2014 tại thành phố La Haye, khi ông Geert Wilders đòi đuổi bớt người Maroc ra khỏi Hà Lan. Những phát ngôn kích động của ông này đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận Hà Lan.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Hà Lan, nước này ước tính có khoảng 380.000 công dân có nguồn gốc Maroc trên tổng dân số 17 triệu người. 

Vào năm 2011, một tòa án Hà Lan đã tuyên bố ông Geert Wilders trắng án, không phạm tội phát ngôn kích động hận thù và phân biệt đối xử nhằm vào người Hồi giáo, bao gồm làm một bộ phim mang tính báng bổ gây tranh cãi./.