Chủ tịch EU Donald Tusk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Die Presse của Áo dẫn nguồn các nhà ngoại giao Hà Lan ngày 7/6 cho biết chính phủ nước này muốn sửa đổi một số điều khoản trong Hiệp định liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, Hà Lan muốn thỏa thuận trên không đảm bảo cương vị thành viên của Ukraine.

Động thái của Chính phủ Hà Lan diễn ra sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng Tư, theo đó người dân nước này đã bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn hiệp định trên.

Báo trên cho rằng với việc Hà Lan giữ chức Chủ tịch EU, nước này có cơ hội để tìm cách thay đổi một số điểm trong hiệp ước liên kết giữa EU và Ukraine. Cụ thể, đó là loại bỏ các điểm trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Ukraine với EU, hay ít nhất là giảm bớt điều kiện hợp tác.

Để sửa đổi nội dung thỏa thuận liên kết EU-Ukraine, Hà Lan cần nhận được sự đồng ý của tất cả các nước thành viên EU vốn đã phê chuẩn hiệp định này.

Ba Lan và một số nước vùng Baltic đã phản đối việc sửa đổi thỏa thuận. Họ cho rằng cần duy trì các điều khoản về hợp tác kỹ thuật quân sự giữa EU và Ukraine.

Theo báo trên, Hà Lan khó có thể đi tới một quyết định nào đó trước ngày 23/6, thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh.

Ngoài ra, việc thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận đòi hỏi phải có sự đồng ý của Ukraine./.