Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 12/3, giới chức Hà Lan cho biết vừa phát hiện một trường hợp nhiễm cúm gia cầm tại một trang trại trứng ở Barneveld, nơi hiện nuôi khoảng 30.000 con gà. 

Theo Bộ Kinh tế Hà Lan, loại virus mới được phát hiện có khả năng thuộc chủng H7, việc xác định chủng loại virus sẽ được công bố trong ngày 13/3.

Vì chủng H7 có thể đột biến và gây bệnh nên trang trại đã tiêu hủy 30.000 con gà để chống sự lây lan. Một khu vực đệm 1 km được thiết lập đồng thời việc vận chuyển gia cầm cũng như sản phẩm trứng hay thịt tại khu vực này bị cấm trong vòng 3 tuần. Ngoài ra, việc lấy mẫu thử cũng được tiến hành tại 17 trang trại xung quanh.

Cúm gia cầm có thể gây nguy hiểm tới con người sau khi có tiếp xúc với gia cầm gây bệnh. Hồi tháng 11 và 12 năm ngoái, Hà Lan cũng đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm cúm H5N8 với khả năng lây nhiễm cao. 

Theo các nhà chức trách, cúm gia cầm có thể do các loài chim di cư mang về từ châu Á. Hàng chục nghìn con gia cầm đã bị tiêu hủy. Virus H5N8 được ghi nhận xuất hiện ở châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Canada và Mỹ.

 Hà Lan là nước có ngành công nghiệp chăn nuôichế biến gia cầm phát triển mạnh với 95 triệu con gà được nuôi tại các trang trại và xuất khẩu trứng gà lên tới 10,6 tỷ euro (13,2 tỷ USD) trong năm 2011, theo thống kê mới đây nhất của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)