Trong phiên họp thảo luận ngân sách 2014 của Quốc hội Hà Lan diễn ra ngày 17/9 tại La Hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, bà Jeanine Hennis-Flassachaert cho biết Hà Lan sẽ mua 37 máy bay chiến đấu F-35 (còn gọi là JSF) của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), tổng giá trị ước tính 4.5 tỷ euro (tương đương 6 tỷ USD).

Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, phi đội máy bay quân sự mới bắt đầu hoạt động từ năm 2019, sẽ thay thế phi đội máy bay chiến đấu F16 già nua.

Bà Jeanine Hennis-Flassachaert cho biết sau khi đánh giá các yếu tố như tính năng chiến đấu, chi tiêu ngân sách cùng những dữ liệu liên quan, Chính phủ Hà Lan đã quyết định chọn F-35 làm máy bay chiến đấu mới trong các lực lượng vũ trang nước này.

Từ năm 2002, Hà Lan và tám nước khác đã tham gia dự án chế tạo và phát triển máy bay F-35. Ngay từ năm 1997, loại máy bay có khả năng tàng hình này đã được Hà Lan lựa chọn để thay thế phi đội F-16.

Tuy nhiên, kế hoạch bị quốc hội bác bỏ do vấp phải sự phản đối của đảng Lao động trung tả (PvDA) khi đó thuộc phe đối lập.

Kế hoạch này chỉ được PvDA thông qua sau khi đảng Lao động liên minh với đảng Tự do (VVD) của Thủ tướng Mark Rutte (Mác Rút) để thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử tháng 9/2012.

F-35 là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không. Một mẫu F-35 sản xuất thử đã cất cánh lần đầu tiên vào ngày 15/12/2006./.