Ha Lan se chia se kinh nghiem thich ung bien doi khi hau voi Viet Nam hinh anh 1Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen trong cuộc tiếp xúc với đoàn phóng viên Việt Nam thăm Hà Lan vào tháng 3 vừa qua (Ảnh: Hoàng Long)

Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam ngày 8/4 cho biết Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen sẽ tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của Thủ tướng Mark Rutte.

Cụ thể Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen sẽ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hà Nội. Các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc rà soát thực hiện các chính sách của Việt Nam và xây dựng các chính sách mới. Bà thảo luận về các cơ hội để cải thiện ngành logistics của Việt Nam, như việc phát triển giao thông đường thủy nội địa ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện đại hóa cảng biển và mô hình thành phố sân bay.

Ngày 10/4, Bộ trưởng thăm Hội An, nơi một liên danh các công ty Hà Lan và Việt Nam đã phát triển một kế hoạch nhằm chống xói lở, bảo vệ bờ biển Hội An. Các bên hiện đang thảo luận với Chính phủ để tìm cách bảo vệ bờ biển này thông qua việc xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên biển trong tương lai.

Ngày 11/4, chương trình làm việc của Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen tập trung chủ yếu vào các vấn đề quản lý nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long. Người dân ở thành phố HCM và nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với những vấn đề do hạn hán, lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Cùng là một quốc gia đồng bằng và có bờ biển dài, Hà Lan hợp tác với Việt Nam để chia sẻ kiến thức về quản lý nước với tất cả các bên liên quan và sống chung với thiên nhiên đang biến đổi từng ngày.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng, Hà Lan sẽ chia sẻ kiến thức chuyên môn về cách thức khơi nguồn tài chính cho các sáng kiến quản lý nước để ngăn chặn lũ lụt, chú trọng đặc biệt tới nguồn tài chính từ khu vực tư nhân và các ưu đãi mà Chính phủ cần tạo ra cho các nhà đầu tư để họ có thể thu hồi vốn trong tương lai.

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nước sẽ được kết nối với cộng đồng tài chính trong cuộc hội thảo với chủ đề “Đối thoại kinh doanh ngành nước: Khơi dòng tài chính”. Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về một đề xuất Đối tác công tư (PPP) về phòng chống bão lụt và các giải pháp chống sụt lún đất với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhằm ký kết một Biên bản Ghi nhớ giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực này.

Tại đây Bộ trưởng cũng sẽ gặp gỡ với các sinh viên trong khu vực ASEAN, Hà Lan và Việt Nam đang hợp tác trong một hội trại/hoạt động kéo dài ba tuần được gọi là Orange Asian Factory, tìm kiếm và phát triển các giải pháp cho các thách thức phát triển bền vững mà các công ty Hà Lan đang đối mặt tại Việt Nam.

Bà cũng sẽ gặp các doanh nghiệp khởi nghiệp vì Mục tiêu Phát triển Bền vững tại thành phố để tăng cường nhận thức về Hành động Kinh doanh Bền vững, gặp lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch mà Hà Lan đã hỗ trợ tăng cường năng lực./.

(Vietnam+)