(Nguồn: shutterstock.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Không quân Hà Lan sẽ nối lại các chuyến bay F-16 trong khuôn khổ hoạt động của liên quân quốc tế chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hội đồng Bộ trưởng Hà Lan sẽ đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này vào ngày 1/9 tới.

Với việc tái điều động máy bay chiến đấu tới Iraq và Syria, Hà Lan đang nối lại thỏa thuận giữa nước này với Bỉ về bố trí máy bay chiến đấu thay phiên nhau hoạt động tại Iraq và Syria.

Hà Lan đã ngừng các chuyến bay sau tuyên bố hồi đầu năm là không thể đảm bảo được nhiệm vụ này trong sáu tháng cuối năm 2017.

[IS công bố đoạn video tuyên bố đang giam giữ 2 quan chức Libya]


Phía Hà Lan cho biết vì lý do ngân sách và sự quá tải của phi công nên lực lượng không quân nước này không thể đảm nhận nhiệm vụ thay thế cho Bỉ trước tháng 1/2018.

Chính vì vậy, Mỹ đã yêu cầu Bỉ kéo dài sứ mệnh của các máy bay F-16 của nước này hồi tháng 5 vừa qua sau khi Hà Lan chính thức tuyên bố không đảm nhiệm được công việc này.

Bỉ đã phải gánh việc cung cấp máy bay F-16 phục vụ các hoạt động của liên quân đến tận cuối năm 2017.

Từ tháng 10/2014, Bỉ đã triển khai 6 máy bay chiến đấu F-16 tại Jordan để tham gia chiến dịch tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền của IS tại Iraq và từ mùa hè vừa qua đã mở rộng phạm vi hoạt động với các chuyến bay tại Syria./.