Ha Lan: Tan cong bang dao o thu do Amsterdam lam 5 nguoi thuong vong hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao. (Ảnh: EPA)

Cảnh sát Hà Lan ngày 22/5 đã tiến hành điều tra một loạt vụ tấn công bằng dao ở thủ đô Amsterdam của nước này làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương, song cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy đây là hành động khủng bố.

Những vụ đâm chém này xảy ra vào đêm 21/5. Các nạn nhân gồm một người đàn ông 64 tuổi được xác nhận đã chết tại hiện trường, là khu vực có các quán bar và nhà hàng gần bảo tàng trung tâm của thành phố Amsterdam, cùng 4 người bị thương đã được cấp cứu trong bệnh viện.

Cảnh sát đã bắt giữ một nam nghi phạm 29 tuổi được cho là đã lạm dụng chất gây nghiện ngay tại hiện trường của những vụ tấn công, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của người này ở vùng ngoại ô Amstelveen.

[Brazil: Tấn công bằng dao tại trường mẫu giáo, 5 người thiệt mạng]

Trong những năm gần đây, Hà Lan đã phải hứng chịu một số vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ một người đàn ông mang quốc tịch Afghanistan dùng dao đâm hai khách du lịch Mỹ tại ga tàu hỏa Amsterdam hồi năm 2018.

Tháng 3 vừa qua, cảnh sát Hà Lan đã ngăn chặn âm mưu tấn công trung tâm tiêm phòng COVID-19 ở thị trấn Den Helder thuộc tỉnh Noord-Holland.

Một người đàn ông 37 tuổi bị cáo buộc lên kế hoạch kích hoạt một thiết bị nổ nhằm phá hủy trung tâm tiêm chủng nêu trên.

Cơ quan công tố Hà Lan coi âm mưu tấn công này là hành động khủng bố nhằm gieo rắc nỗi hoảng loạn trong dân chúng, gây bất ổn cho xã hội./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)