Ha Lan tieu huy them 8.000 con vit de phong tranh cum gia cam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.de)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 22/11, Hà Lan đã tiêu hủy thêm 8.000 con vịt do lo ngại 2 trang trại chăn nuôi gần La Haye bị nhiễm cúm gia cầm từ các trang trại nhiễm cúm trước đó tại nước này.

Việc tiêu hủy số vịt tại 2 trang trại gần La Haye nói trên là do một chiếc xe tải chở gia cầm trước đó đã tới một trong số các trang trại có xuất hiện cúm gia cầm.

Theo Bộ Kinh tế Hà Lan, dịch cúm gia cầm đang có xu hướng lây lan mạnh tại quốc gia này khi một ngày trước đó đã có thêm 3 trại chăn nuôi bị nhiễm cúm gia cầm, trong đó 2 trang trại nằm ở miền Trung và một trang trại nằm cách đó khoảng 100km.

Bộ Y tế Hà Lan cho biết ổ dịch cúm gia cầm mới được phát hiện hôm 20/11 ở Ter Aar (Te A) chính là chủng H5N8 xuất hiện hôm 16/11 ở Hekendorp thuộc miền Trung Hà Lan. Virus H5N8 có độ lây nhiễm cao đối với động vật nhưng nguy cơ thấp đối với con người, khác với loại virus H5N1 đã khiến 400 người tử vong kể từ năm 2003 tại châu Á.

Trước nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm H5N8 từ Hà Lan sang các nước láng giềng, ngày 22/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Willy Borsus yêu cầu các nhà chăn nuôi nhốt toàn bộ gia cầm trong các trang trại nhằm tránh tiếp xúc với các loại chim di cư.

Bộ trên cũng yêu cầu tất cả các xe chuyên chở gia cầm đều phải tẩy trùng sau mỗi lần chở gia cầm, chim, trứng hoặc sau khi trở về từ khu vực có nguy cơ cao nhiễm virus cúm. Nước sử dụng cho gia cầm và chim nuôi nhốt không được lấy ở nguồn nước mặt. Thức ăn và nước uống phải được thực hiện bên trong trang trại. Các khu vực chăn nuôi gia cầm hoặc chim nuôi nhốt hiện nay cũng cấm tất cả các loại xe đi vào...

Hà Lan là nước có ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm phát triển mạnh với 95 triệu con gà được nuôi tại các trang trại và xuất khẩu trứng gà lên tới 10,6 tỷ euro (13,2 tỷ USD) trong năm 2011. Trước đó, dịch cúm gia cầm H7N7 xuất hiện tại Hà Lan vào năm 2003 đã khiến 30 triệu con gia cầm bị tiêu hủy.

Cùng ngày, giới chức Đức cũng thông báo xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus H5N8 ở bang Mecklenburg-Vorpommern, miền Đông nước này khi phát hiện virus trên một con chim hoang dã.

Bộ Nông nghiệp Đức cho rằng có thể những con chim hoang dã đã bị nhiễm virus H5N8 từ các trường hợp nhiễm trước đó tại bang Mecklenburg-Vorpommern giống như ở Hà Lan và Anh. Vì vậy, để phòng ngừa, Bộ trên khuyến cáo các trang trại của Đức nên nhốt toàn bộ gia cầm.

Trường hợp nhiễm virus H5N8 đầu tiên ở Đức được phát hiện hôm 4/11 tại một trại nuôi gia cầm ở bang Mecklenburg-Vorpommern. Khoảng 5.000 con gia cầm đã bị nhiễm virus, trong đó khoảng 1.880 con đã chết./.
(TTXVN/Vietnam+)