Người dân đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân chuyến bay MH17. (Nguồn: globalnews.ca)

Ngày 10/11, trên cả nước Hà Lan diễn ra lễ tưởng niệm 193 công dân của nước này thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine hồi tháng Bảy.

Tham dự buổi lễ chính tại thủ đô Amsterdam có Nhà vua Willem-Aleksander và Thủ tướng Mark Rutte.

Trong ngày này, các trụ sở chính quyền trung ương và địa phương trên cả nước Hà Lan đều treo cờ rủ, giảm thiểu các chương trình giải trí trên đài phát thanh và truyền hình.

Nhân dân Hà Lan giành một phút mặc niệm để bắt đầu các hoạt động văn hóa tưởng niệm.

Buổi lễ chính diễn ra tại trung tâm hội nghị "RAI" ở thủ đô có sự tham gia của đại diện Hoàng gia Hà Lan, các thành viên chính phủ, thành viên tòa thị chính, các nhà ngoại giao, khoảng 1.600 thân nhân của các nạn nhân và luật sư của các gia đình.

Chính phủ Hà Lan giải thích muốn dành sự riêng tư để gia đình và người thân các nạn nhân được tập trung và chia sẻ nỗi đau.

Chiếc máy bay Boeing mang số hiệu MH17 của Hàng không Malaysia gặp nạn ngày 17/7 khi đang thực hiện chuyến bay từ Amsterdam đi Kuala-Lumpur.

Máy bay bị rơi ở miền Đông Ukraine, khu vực chìm trong chiến sự suốt nhiều tháng qua.

Toàn bộ 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có tới 193 người mang quốc tịch Hà Lan. Nguyên nhân khiến máy bay rơi đến nay vẫn chưa được công bố./.