Người dân Ukraine trên đường phố ở thủ đô Kiev. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã cam kết ủng hộ việc áp dụng chế độ miễn thị thực Liên minh châu Âu (EU) cho công dân Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trang web của Tổng thống Ukraine thông báo: "Thủ tướng Hà Lan một lần nữa cam kết rằng nước ông ủng hộ việc nhanh chóng cấp cho công dân Ukraine quy chế miễn thị thực và ủng hộ việc gia hạn cấm vận Nga."

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tiến hành cuộc gặp song phương tại thủ đô Brussels của Bỉ trong tháng 10 này.

Trước đó, ngày 26/9, Ủy ban Nội vụ, Tư pháp và Tự do Dân sự thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ đề xuất miễn thị thực đi lại trong EU đối với công dân Ukraine.

Một nhóm nghị sỹ sẽ khởi động các cuộc thảo luận về vấn đề này tại Hội đồng châu Âu.

Tuy nhiên, hai nước Đức và Pháp lại lên tiếng phản đối việc cho phép tự do đi lại hơn nữa trong liên minh 28 quốc gia thành viên.

Ukraine có đường biên giới chung với nhiều nước EU gồm Ba Lan, Slovakia và Hungary - 3 quốc gia tham gia khu vực miễn thị thực Schengen của châu Âu.

Với dân số 45 triệu người, nước này hiện phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ một số quốc gia thành viên EU vào thời điểm mối quan ngại chung gia tăng liên quan đến vấn đề nhập cư sau khi hơn 1 triệu người di cư và tị nạn tràn vào EU trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, một số quốc gia EU tỏ ý không hài lòng về tiến bộ chậm chạp của chính quyền Kiev khi tiến hành các cuộc cải cách xã hội và kinh tế, trong đó có cuộc chiến chống tham nhũng.

Ukraine đã ký hiệp định liên kết với EU, bước đi đầu tiên tiến tới mục tiêu gia nhập liên minh trong tương lai./.