Ha Lan uu tien giuong ICU cho cac benh nhan mac COVID-19 hinh anh 1Một bệnh nhân COVID-19 được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Maastricht UMC + ở Maastricht, Hà Lan. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới đang tấn công Hà Lan, ngày 19/11, giới chức y tế nước này cho biết đã phải hoãn một số hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư và tim mạch nhằm tăng lượng giường trống tại các khoa điều trị tích cực (ICU).

Một số bệnh nhân ung thư và tim mạch sẽ không được phẫu thuật trong vòng 6 tuần sau chẩn đoán như thông thường.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Viện Y tế quốc gia Hà Lan (RIVM) thông báo nước này đã ghi nhận tới hơn 23.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, cao gần 2 lần so với mức cao kỷ lục 13.000 ca của tháng 12/2020.

Với 85% dân số trong độ tuổi trưởng thành đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ nhập viện và phải điều trị tích cực ở Hà Lan hiện vẫn thấp hơn so với làn sóng lây nhiễm hồi tháng 4/2020.

[Dịch COVID-19: Đức đối mặt với “tình trạng khẩn cấp quốc gia”]

Do số giường trống tại ICU vào ngày 18/11 chỉ còn chưa đầy 200 giường nên các bệnh viện đã nỗ lực để tăng số giường điều trị.

Đầu tháng 11, Chính phủ Hà Lan đã áp đặt lại yêu cầu đeo khẩu trang trong các cửa hàng và vào cuối tuần trước, đã tái áp đặt biện pháp phong tỏa một phần, trong đó có đóng cửa các quán bar và nhà hàng sau 20h00.

Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa thể ngăn chặn số ca nhiễm tăng theo ngày.

Trong khi đó, Quốc hội Hà Lan vẫn chia rẽ về kế hoạch do chính quyền của Thủ tướng Mark Rutte đề xuất, trong đó hạn chế người dân đã có "chứng nhận COVID-19" lui tới các địa điểm công cộng trong nhà.

Trong bối cảnh các trường học vẫn mở cửa, giới chuyên gia đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Giáng sinh nhằm làm giảm tỷ lệ lây nhiễm, vốn đang tăng nhanh nhất ở trẻ em./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)