Trước tình hình cơn bão số 4 dự kiến đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam, tại Công điện khẩn số 8852 CĐ/BCT-PCLB, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã chỉ đạo phải chủ động hạ mức nước hồ thủy điện, đảm bảo an toàn cho đập và hạ du khi xảy ra mưa lớn.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các nhà máy thủy điện thuộc phạm vi quản lý khu vực miền Trung, Tây Nguyên kiểm tra hồ đập, vận hành đúng quy trình đơn hồ, liên hồ không để xảy ra sự cố, tăng cường quan trắc khí tượng thủy văn dự báo lượng nước về hồ và phối hợp chặt chẽ với địa phương để chủ động hạ mức nước hồ đảm bảo an toàn cho công trình đập và hạ du khi xảy ra mưa lớn; đồng thời kiểm tra hệ thống điện dự phòng, hệ thống thiết bị vận hành các cửa van để xử lý kịp thời với mọi tình huống.

Bên cạnh đó, EVN phối hợp thông tin thường xuyên với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chính quyền địa phương trong việc xả lũ. Đối với các đơn vị truyền tải có nhiệm vụ kiểm tra, sớm phát hiện khu vực sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, trạm và có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các đơn vị trong Tập đoàn cần chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để khắc phục nhanh các sự cố do bão gây ra; nhanh chóng khôi phục và đảm bảo cung cấp điện an toàn để phục vụ bơm tiêu úng, thoát nước cho các vùng bị úng, ngập, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.

Thứ trưởng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam kiểm tra các công trình phòng chống lụt bão, chống sạt lở bờ mỏ, bãi thải, chống tràn, chống bục nước để có phương án xử lý kịp thời; đồng thời chủ động sơ tán dân cư, thiết bị ra khỏi nơi có nguy cơ ảnh hưởng do bị sạt lở bãi thải.

Tổng công ty Xăng Dầu Việt Nam kiểm tra và duy trì lượng xăng dầu dự trữ phục vụ phòng chống lụt bão, tổ chức vận chuyển xăng dầu đến vùng bị mưa lũ, bão chia cắt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt nguồn hàng và tư thương lợi dụng tăng giá.

Các Sở Công Thương có nhiệm vụ kiểm tra tình hình dự trữ hàng hóa theo phương châm "bốn tại chỗ," sẵn sàng cung ứng kịp thời đến người dân vùng bị ảnh hưởng của bão, mưa, lũ khi có yêu cầu; tăng cường quản lý thị trường, tránh để tư thương lợi dung lợi dụng bão, lũ tăng giá, ép giá.

Các Sở cũng đôn đốc các doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó với ngập lụt, sạt lở đất tại các khu vực khai thác khoáng sản, khu công nghiệp. Mặt khác, chỉ đạo các chủ hồ, đập thủy điện trên địa bàn, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ, vùng sâu, vùng xa tăng cường kiểm tra các công trình đầu mối, công trình xả lũ để sớm phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra, vận hành đúng quy trình, đảm bảo an toàn đập./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)