Ha Nam tang cuong phong, chong dich COVID-19 trong khu cong nghiep hinh anh 1Đo nhiệt độ cho công nhân trước khi vào làm việc. Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như đảm bảo sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau dịp nghỉ Tết, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại tỉnh Hà Nam đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 7 trong tổng số 8 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng trên 65.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó số lao động ngoại tỉnh chiếm gần 35%.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các công nhân ở trong, ngoài tỉnh trở lại làm việc tại các doanh nghiệp và điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Do đó, việc kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp đang được tăng cường.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, Trưởng phòng Phòng Nhân sự (Công ty Cổ phần Norfolk Hatexco tại Khu công nghiệp Đồng Văn 1, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), cho biết nhận thức rõ rằng dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, Ban lãnh đạo công ty hết sức quan tâm đến công tác phòng, chống dịch.

Công ty đã triển khai việc phòng dịch COVID-19 ngay từ tháng 2/2020 đến nay. Các khách hàng đến công ty đều phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn bằng cồn.

[Thanh Hóa: Giám sát chặt những người trở về từ vùng có dịch COVID-19]

Để đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch, công ty đã chia nhỏ nhóm ăn giữa ca của công nhân, các bàn ăn giờ chỉ bố trí 3 người mỗi bàn thay vì 6 người như trước.

Không chỉ doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch mà công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp cũng đều có ý thức phòng, chống dịch COVID-19 cho bản thân, gia đình và công ty.

Chị Trần Thị Kim Hồng (Công ty cổ phần Norfolk Hatexco) chia sẻ các công nhân trong công ty đều ý thức được công tác phòng, chống dịch. Hàng ngày, các công nhân đến công ty đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn. Công nhân trong các tổ đều thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc với nhau.

Theo chị Dương Mỹ Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn NMS Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng Văn 2, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), công ty có nhiều lao động là người của các tỉnh đang có dịch vì vậy trong ngày đầu tiên trở lại làm việc, doanh nghiệp yêu cầu các công nhân đi đến và về từ vùng có dịch, tiếp xúc với họ hàng, người thân, bạn bè là người ở vùng dịch phải khai báo y tế trung thực.

Công đoàn công ty tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện thông điệp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế khi làm việc. Công ty yêu cầu 100% công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn khử trùng tay mỗi khi ra vào nhà máy.

Ngoài ra, công ty bố trí để công nhân giữ khoảng cách khi làm việc, chia nhỏ nhóm ăn giữa ca, các bàn ăn đều giữ khoảng cách 2m/người/bàn để đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, cho biết, trước khi các doanh nghiệp trở lại sản xuất sau dịp Tết, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã chủ động liên hệ, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế cũng như của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Ban quản lý cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo doanh nghiệp tăng cường kiểm soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, lập Bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ban quản lý các Khu công nghiệp đã chủ động rà soát, nắm số lao động đi đến từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh làm việc trong các doanh nghiệp đã trở lại Hà Nam sau kỳ nghỉ Tết; đồng thời phối hợp với Sở Y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, tất cả người lao động đến từ vùng dịch, đặc biệt là Hải Dương đã được xét nghiệm và kết quả đều âm tính.

Theo Trưởng ban Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, hầu hết doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều thực hiện rất tốt các biện pháp phòng, chống dịch từ trong năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát trong nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, đặc biệt là trong việc thực hiện giãn cách người lao động ở dây chuyền sản xuất. Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo công nhân đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm việc sát khuẩn, khử khuẩn; thực hiện giãn cách tại các bàn ăn.

Cụ thể, chỉ bố trí 1-2 người cho một bàn ăn và chia thành nhiều ca ăn để hạn chế tập trung đông người. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần yêu cầu người lao động nghỉ tại chỗ trong giờ nghỉ giữa ca để đảm bảo công tác phòng, chống dịch./.

Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)