Ông Paul Ryan. (Nguồn: AP)

Hạ nghị sỹ Paul Ryan của đảng Cộng hòa ngày 22/10 chính thức thông báo ông sẽ ra tranh cử vị trí Chủ tịch Hạ viện sau khi nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các đồng nghiệp trong nội bộ đảng.

Trong một bức thư gửi tới các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, ông Ryan cho biết ông sẵn sàng đảm nhiệm chiếc ghế chủ tịch Hạ viện. Nghị sỹ Paul Ryan bày tỏ mong muốn đưa Hạ viện trở thành một khối gắn kết hơn đồng thời vạch ra một chương trình làm việc tham vọng bao gồm thuế, tái cấu trúc quân đội, tăng cường an ninh và chống đói nghèo.

Ông nhấn mạnh Hạ viện đang ở trong một thời điểm quan trọng với nhiều thách thức cần đối mặt, bao gồm vấn đề nâng trần nợ cần bỏ phiếu vào đầu tháng 11 và vấn đề ngân sách hoạt động cho chính phủ liên bang vào giữa tháng 12.

Trước đó, hồi đầu tuần, Hạ nghị sỹ Paul Ryan cho biết ông sẵn sàng chạy đua chức chủ tịch Hạ viện nếu ông nhận được sự ủng hộ đoàn kết của tất cả các phe phái trong đảng Cộng hòa. Tới ngày 22/10, ông đã giành được đủ ủng hộ từ cả ba phe phái trong đảng Cộng hòa, bao gồm cả thành phần cực hữu, để trở thành ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua.

Sự xuất hiện của ông Ryan được kỳ vọng sẽ giúp gắn kết lại nội bộ đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang ngày một mâu thuẫn sâu sắc hơn và trước mắt có nguy cơ đẩy Hạ viện Mỹ vào trạng thái trì trệ.

Theo kế hoạch, phe Cộng hòa tại Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu để đề cử ứng cử viên cho vị trí chủ tịch Hạ viện vào ngày 28/10 và toàn Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua vào ngày 29/10.

Hạ nghị sỹ Paul Ryan, 45 tuổi, từ bang Wisconsin hiện là Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ và An sinh xã hội thuộc Hạ viện. Ông từng được đảng Cộng hòa đề cử cho vị trí phó tổng thống trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012. Nếu vượt qua được bỏ phiếu, ông sẽ trở thành một trong những chủ tịch Hạ viện trẻ nhất trong lịch sử./.