Diễn tập phòng cháy-chữa cháy tại Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tình huống mà Tiểu ban tìm kiếm cứu nạn khi có thảm họa cháy nhà cao tầng, khu công nghiệp, khu dân cư thành phố Hà Nội đặt ra tại cuộc diễn tập “Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ hợp Keangnam Hà Nội Landmark Tower” vào 9 giờ sáng 16/9 là cháy xe máy ở tầng hầm do rò rỉ xăng.

Lửa cháy lan sang các xe máy bên cạnh, phát triển nhanh, tỏa nhiệt lượng lớn, tỏa nhiều khói, trong khi hệ thống chữa cháy tự động đang trong quá trình bảo dưỡng...

Cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 1.200 người, trong đó chủ yếu là lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Số phương tiện tham gia diễn tập gồm 45 xe các loại, trong đó có 19 xe chữa cháy, 4 xe cứu hộ, 4 xe thang, 4 xe cứu thương.

Theo kịch bản giả định, lửa bùng phát tại tầng hầm đã gây hoảng loạn cho khách, nhân viên và người dân sinh sống trong Tổ hợp Keangnam Hà Nội Landmark Tower.

Trong quá trình di chuyển ra ngoài từ tầng hầm, một xe ôtô 4 chỗ va chạm với một ôtô khác làm 3 người bị thương, kẹt lại trong xe.

Ngoài ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở còn phát hiện 1 đám cháy tại khu vực văn phòng tầng 17 và có khoảng 20 người chưa kịp thoát nạn do khói đã bao phủ khu vực hành lang. Trong khi các lực lượng đang triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thì trung tâm báo cháy tiếp tục phát hiện 1 đám cháy ở khu vực tầng 7. Nguyên nhân là do vội thoát nạn, người dân không kịp tắt bàn là. Đám cháy ở tầng 7 khiến 17 người không tự thoát nạn được...

Từ tình huống cháy phức tạp trên, các lực lượng đã triển khai diễn tập thực binh theo phương án tổ chức hướng dẫn khách, nhân viên và người dân trong tòa nhà thoát nạn ra nơi an toàn; tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và sơ, cấp cứu ban đầu, đồng thời chuyển người bị thương ra nơi an toàn và đến cơ sở y tế gần nhất; chữa cháy và khắc phục hậu quả sau khi chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, nhất là tại các khu nhà cao tầng. Thông qua diễn tập, các lực lượng liên quan đã nâng cao khả năng tổ chức, phối hợp thực hiện công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ...

Từ đầu tháng 9/2016 đến nay, các lực lượng của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức diễn tập nhiều phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, năng lực về công tác này.

Theo Đại tá Dương Đức Tuất - Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 4, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội, việc tập huấn phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ không những giúp nâng cao nghiệp vụ mà còn là cách “ôn bài nhuyễn hơn” cho lực lượng chữa cháy cơ sở, qua đó nâng cao khả năng tác chiến trong công tác phối hợp khi phát sinh sự cố cháy./.