Sáng 14/3, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã phát lệnh khởi công xây dựng công trình cải tạo môi trường hồ Vục thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Công trình là dự án đầu tiên trong giai đoạn I của Đề án cải tạo môi trường các hồ quận, nội thành được khởi công.

Với tổng kinh phí dự kiến khoảng 20 tỷ đồng do Công ty cổ phần Him Lam đầu tư theo phương thức xã hội hóa. Công trình gồm 3 hạng mục nạo vét lòng hồ sâu thêm 3,5m trên diện tích hơn 2ha; xây dựng kè hồ; xây dựng đường dạo quanh hồ và tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch.

Công trình dự kiến thi công trong thời gian 6 tháng và sẽ hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn 10 quận nội thành của Hà Nội và thị xã Sơn Tây có khoảng 112 hồ, ao với tổng diện tích khoảng 1.165ha, trong đó 46 hồ đã được cải tạo kè đá.

Tuy nhiên, trong số đó mới chỉ có 15 hồ được cải tạo đồng bộ nạo vét, kè mái hồ, làm đường đạo, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cây xanh chiếu sáng như hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây và các hồ thuộc Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1.

Đến thời điểm này, vẫn còn 66 hồ chưa được cải tạo, trong đó có 21 hồ đã có dự án đầu tư và đang được triển khai thực hiện, còn 45 hồ chưa có dự án cải tạo.

Thành phố Hà Nội quyết tâm từ nay đến năm 2015 sẽ hoàn thành cải tạo 44 hồ nội thành và 1 hồ tại thị xã Sơn Tây./.

Thanh Bình (Vietnam+)