Phun hóa chất diệt muỗi tại một gia đình. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Qua hoạt động giám sát của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện khoảng 30% số đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động chưa hiệu quả và vẫn còn 20% số gia đình có ổ bọ gậy.

[Lãnh đạo Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết]

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, do Bộ Y tế tổ chức chiều 31/8, tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, thành phố ghi nhận 2.912 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 18% so với tuần trước đó.

Như vậy, đây là tuần thứ hai liên tiếp số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô có xu hướng giảm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có 11 quận, huyện trọng điểm có số ca sốt xuất huyết chiếm 90% số bệnh nhân toàn thành phố.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mật độ muỗi và bọ gậy ở Hà Nội vẫn có xu hướng tăng sau một tuần phun hóa chất diệt muỗi và tổ chức tìm diệt bọ gậy.

Ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đánh giá, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho muỗi sinh sản và bọ gậy phát triển nên dịch bệnh ở Hà Nội vẫn có nguy cơ bùng phát mạnh.

Ông Dương dẫn chứng, tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, trước khi phun hóa chất, chỉ số mật độ muỗi là 0,23, sau khi phun 1 ngày, chỉ số này trở về 0. Tuy nhiên, sau 7 ngày lại lên 0,05.

Về công tác điều trị, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết số bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám hiện nay đã giảm một nửa so với thời kỳ cao điểm…

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, công tác chống dịch sốt xuất huyết của Hà Nội đã hiệu quả hơn.

Hai tuần qua, Thủ đô và cả nước không ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết. Tuy nhiên, Hà Nội cần tiếp tục “lên giây cót,” tăng cường chống dịch, trong đó thực hiện tốt hơn nữa việc tìm diệt bọ gậy, nhân rộng kinh nghiệm hay của những quận huyện làm tốt và xử phạt những trường hợp không hợp tác chống dịch./.