Chiều 29/9, sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, giải vô địch Jujitsu toàn quốc lần thứ I năm 2019 do Tổng Cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức đã khép lại tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội). 

Kết thúc giải đấu năm nay, không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, đoàn Hà Nội với sự đầu tư bài bản, cùng trình độ chuyên môn khá cao đã xuất sắc giành vị trí Nhất toàn đoàn với tổng số huy chương áp đảo, trong đó có 19 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 8 huy chương đồng.

Vị trí thứ Hai thuộc về đoàn Đà Nẵng với 5 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 5 huy chương đồng, trong khi đoàn Ninh Bình đứng thứ ba với 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. 

Đánh giá về công tác chuyên môn của giải, trưởng bộ môn Judo Việt Nam-Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Hữu An cho biết: Đây là giải đấu lần đầu tiên được tổ chức nên chất lượng chuyên môn chưa thực sự cao. Trình độ thi đấu của các vận động viên có sự chênh lệch nhiều nên số huy chương tập trung vào những đoàn có trung tâm huấn luyện lớn như Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy nhiên, kết quả này sẽ là động lực để các đoàn khác phấn đấu vươn lên ở những mùa giải tới.

[Việt Nam giành huy chương Vàng tại giải Ju-Jitsu Thái Lan mở rộng]

Ban tổ chức đánh giá cao những vận động viên đã có thành tích xuất sắc như Đào Hồng Sơn của đoàn Hà Nội ở hạng cân dưới 56kg nam, vận động viên Cấn Văn Thắng cũng của đoàn Hà Nội ở hạng cân dưới 62kg nam, vận động viên Dương Thị Thanh Minh của đoàn Đà Nẵng ở hạng cân dưới 52kg nữ.

Qua giải đấu lần này, ban tổ chức tiếp tục đánh giá công tác đào tạo của huấn luyện viên tại các địa phương; đồng thời tuyển chọn những gương mặt vận động viên xuất sắc bổ sung cho đội tuyển Jujitsu tham dự các giải đấu quan trọng trong nước và quốc tế.

Giải vô địch Jujitsu toàn quốc lần thứ I năm 2019 thu hút 120 vận động viên đến từ 14 tỉnh, thành, ngành trên cả nước gồm Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Phước, Cà Mau, Cần Thơ, Quân đội.

Các vận động viên tham gia giải đấu tranh tài ở 28 nội dung, trong đó có 14 nội dung có võ phục và 14 nội dung không có võ phục ở các hạng cân dưới 45kg đến trên 94kg.

Jujitsu là bộ môn thể thao còn mới mẻ tại Việt Nam, nhưng trong những năm gần đây, phong trào tập luyện và kết quả thi đấu bộ môn Jujitsu cũng đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Cụ thể, tại đấu trường châu lục ASIAD 2018, vận động viên Jujitsu Dương Thị Thanh Minh đã mang về tấm huy chương đồng đầu tiên ở bộ môn này cho đoàn thể thao Việt Nam.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2019, các vận động viên Jujitsu Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 30 và phấn đấu giành thành tích tốt nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc./.

 
Quốc Trị (TTXVN/Vietnam+)