Ha Noi: Bai nhiem dai bieu HDND thanh pho voi ong Hoang Manh Phu hinh anh 1Quang cảnh kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 10/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội biểu quyết bãi nhiệm đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố đối với ông Hoàng Mạnh Phú do vi phạm kỷ luật.

Hội đồng Nhân dân Thành phố cũng đã bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Nhân dân với ông Nguyễn Trúc Anh, tân Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố Hà Nội.

Với việc thông qua thông qua 11 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề; chất vấn trả lời chất vấn; thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân, Kỳ họp thứ 9 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã kết thúc vào ngày 10/7.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, điểm mới của Kỳ họp là Hội đồng Nhân dân thành phố đã dành nhiều thời gian hơn để đại biểu thảo luận tại hội trường; dành thời gian để đại diện Ủy ban Nhân dân thành phố giải trình các vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Tại Kỳ họp đã có nhiều đề xuất, nhiều giải pháp mang tính đột phá mà trọng tâm là phát huy vai trò tham mưu tích cực của sở, ban, ngành trong điều hành, giải quyết công việc.

Qua Kỳ họp, giúp Ủy ban Nhân dân thành phố thực hiện tốt hơn các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết của Trung ương, của thành phố về các vấn đề cải cách hành chính, giải pháp phát triển công nghiệp, môi trường, quy hoạch... 

[Hà Nội thông qua nghị quyết về mở rộng địa giới quận Cầu Giấy]

Trong khuôn khổ kỳ họp, Hội đồng Nhân dân thành phố cũng thảo luận nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá các đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố đã thể hiện trách nhiệm, tâm huyết của mình với công việc, với cử tri, từ đó đưa ra những vấn đề chất vấn xác đáng, chất lượng.

Với việc chất vấn và tái chất vấn một số nhóm vấn đề về đất đai, phương tiện vận tải công cộng, phòng chống cháy nổ... đã cho thấy trách nhiệm của các cấp các ngành trong việc tham mưu giải quyết vấn đề trên.

Tại các phiên chất vấn, Hội đồng Nhân dân thành phố đã điều hành theo hướng tăng cường tranh luận, đi đến tận cùng vấn đề, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, rõ thời gian khắc phục, đã tạo không khí dân chủ, xây dựng, đổi mới và hiệu quả./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)