Ngày hôm nay, 21/9, Bộ Công an đã chính thức tổ chức cấp chứng minh thư nhân dân theo công nghệ mới tại Hà Nội. Như vậy, vào thời gian tới, chứng minh thư 12 số mới sẽ thay thế cho 9 số hiện nay.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng cho biết, chứng minh nhân dân sản xuất theo công nghệ mới có 12 số tự nhiên và chứng minh cấp trước đó với 9 số đều có giá trị sử dụng như nhau. Công nghệ này do Hoa Kỳ cung cấp.

Trên mỗi số chứng minh nhân dân mới có in mã vạch 2 chiều. Khi dùng thiết bị đọc sẽ hiện lên một số thông tin qua đó có thể xác định được chứng minh giả hay thật. Với thiết bị dùng sim của các mạng viễn thông di động thiết bị cho phép lấy vân tay trực tiếp để gửi về trung tâm trung ương để đối sánh vân tay.

Ngoài ra, hệ thống này còn phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ, yêu cầu của công tác quản lý nhà nước khác như tra cứu vân tay tại hiện trường, tra cứu truy tìm tung tích nạn nhân. Sử dụng công nghệ này sẽ giảm đáng kể đội ngũ thẩm định viên thẩm định vân tay, cán bộ phân loại vân tay.

Cũng trong sáng nay, hai quận là Hoàng Mai, Tây Hồ và huyện Từ Liêm sẽ tiến hành các thủ tục để cấp chứng minh thư theo mẫu mới.

Cơ sở quản lý dữ liệu sẽ được thực hiện số hóa toàn bộ, từ việc công khai tên bố mẹ, ảnh, cho đến số Chứng minh thư… tất cả sẽ được quản lý bằng mã vạch và được kiểm tra bằng thiết bị đọc mã vạch chuyên dụng.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tâm, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cho hay, ưu điểm của chứng minh thư mới là không thể làm giả, không thể bóc ảnh như chứng minh thư cũ được. Đồng thời đây cũng là số định danh để quản lý công dân. Ngoài ra dữ liệu sẽ được lưu lại trên hệ thống quản lý của cơ quan công an.Mẫu chứng minh thư mới (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Về chất liệu của loại chứng minh thư mới lần này là bằng nhựa nên rất khó bị tróc, gãy và có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, theo thượng tá Tâm, các loại chứng minh thư cũ vẫn có giá trị tương đương chứng minh thư mới. Sau 15 năm hết hiệu lực cả chứng minh thư theo chuẩn cũ và chuẩn mới đều phải cấp lại như nhau.

Vấn đề tranh cãi lâu nay về việc công khai tên bố mẹ trên chứng minh thư cũng được tính rất kỹ trước khi đưa vào thí điểm. Với công nghệ quản lý dữ liệu mới của Mỹ vì vậy sẽ có 3 dữ liệu để làm căn cứ cho chứng minh thư mới là: Họ tên người làm, tên bố mẹ và ảnh. Nhiều ý kiến cho rằng để tên bố mẹ trên chứng minh thư là chưa phù hợp, tuy nhiên theo trung tá Lương Văn Khuê – Đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội – Công an Quận Hoàng Mai cho biết: đối với các trường hợp nhạy cảm như không rõ bố mẹ, bố mẹ đã mất hoặc không nhớ tên thì không nhất thiết phải khai trên chứng minh thư.Lấy vân tay chuẩn bị làm CMT mới (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Về kích thước, chứng minh thư mới sẽ chỉ lớn bằng chiếc thẻ ATM bình thường (khổ 53,98mm x 85,56mm).

Sau khi triển khai tại ba quận, huyện của Hà Nội là Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm ở Hà Nội, Bộ công an sẽ triển khai ở các địa phương khác.

Dự án sản xuất, cấp và quản lý chứng minh nhân dân được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 với số vốn đầu tư gần 470 tỷ đồng. Dự án này xây dựng một hệ thống thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký chứng minh nhân dân trên mạng máy tính toàn quốc; sản xuất và cấp các thẻ chứng minh nhân dân mới trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Sơn Bách (Vietnam+)