Ha Noi: Bat hai doi tuong lua dao chiem doat tien shipper hinh anh 1Hai đối tượng lừa tiền của shipper bị bắt giữ (ảnh Cơ quan công an cung cấp)

Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Gia Anh Thọ và Nguyễn Việt Anh (cùng sinh năm 1996, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, chiều 6/11, Thọ và Việt Anh đã mua 2 đôi giày với giá 700.000 đồng rồi sử dụng ứng dụng tạo 2 đơn hàng chuyển từ 420 phố Xã Đàn đi một số địa điểm khác trong thành phố với số tiền ứng là 3 triệu đồng/mỗi đơn.

Sau đó, 2 người làm nghề ship đã nhận đơn và đặt cọc theo yêu cầu. Để các nạn nhân tin tưởng, Thọ đã đưa 2 số điện thoại của người nhận hàng. Khi người giao gọi điện, phía đầu bên kia, Việt Anh đã nghe máy và xác nhận.

[Hà Nội: Nữ sinh lớp 11 mất tích bí ẩn sau khi đi học thêm]

Tuy nhiên, ngay sau đó, cả hai đã tắt máy rồi chia nhau số tiền vừa chiếm đoạt được.

Phát hiện bị lừa, các shipper đã trình báo sự việc với công an phường Nam Đồng. Tiếp nhận thông tin, cảnh sát đã tổ chức điều tra, xác minh và làm rõ thủ đoạn của Thọ và Việt Anh.

Tại cơ quan công an, các đối tượng tiếp tục khai nhận, vào ngày 5/11, bằng thủ đoạn tương tự, Thọ và Việt Anh đã lừa đảo chiếm đoạt 5,3 triệu đồng của một nam thanh niên tại khu vực chung cư tại địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua vụ án này, Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa cần có sự cảnh giác với hình thức “ship ứng”, tức ứng tiền bằng giá trị của hàng hóa cho người bán và thu lại tiền của người nhận hàng.

Đối với những đơn hàng có giá trị cao cần có xác thực người nhận và người giao bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa  đảo chiếm đoạt tài sản./.

PV (Vietnam+)