Rất đông người dân do lo sợ xử phạt khi không đổi giấy phép lái xe từ vật liệu giấy sang vật liệu PET nên đã cấp tốc đi đổi. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Do có thông tin nếu không đổi giấy phép lái xe máy từ vật liệu giấy sang vật liệu PET sẽ bị xử phạt, người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn Hà Nội đã ùn ùn đổ về các điểm cấp đổi giấy phép lái xe bị quá tải.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe máy đến năm 2020 mới kết thúc và cũng chưa có Thông tư nào cho rằng, khi hết lộ trình vào năm 2020 thì giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy không được sử dụng.

Tại các điểm cấp, đổi giấy phép lái xe của Sở Giao thông Vận tải như số 1 Phùng Hưng (Hà Đông), 16 Cao Bá Quát (Ba Đình), lượng người dân đến đổi bằng lái rất đông. Ngay từ sáng sớm ngày 14/9, rất đông người dân ở các địa bàn của Hà Nội đã xếp hàng để làm thủ tục.

Nhiều người cho rằng, có thông tin hết năm nay nếu không đổi giấy phép lái xe giấy sang loại nhựa cứng (vật liệu PET) sẽ bị phạt, còn nếu muốn đổi thì sẽ phải học lại, thi sát hạch lại nên hôm nay mới thu xếp đi đổi. Nhưng khi đến đây, thông báo của Sở Giao thông Vận tải đặt ở trước cửa ra vào khuyến cáo không phải nóng vội đổi bằng vì không có quy định xử phạt, họ mới “té ngửa” đó là thông tin thất thiệt.

Theo ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, khoảng một tháng nay, tại các điểm cấp, đổi giấy phép lái xe của Sở Giao thông Vận tải đã tăng đột biến lượng người dân đến cấp, đổi bằng lái nhưng trong đó phần lớn là giấy phép lái xe hạng A1.

Cụ thể, tại điểm Cao Bá Quát, trung bình những ngày qua, mỗi ngày tại đây tiếp nhận khoảng 500 hồ sơ đến đổi giấy phép lái xe và tại điểm ở Sở Giao thông Vận tải tại Phùng Hưng, Hà Đông cũng tương tự.

“Tuy thế, chỉ chiếm từ 10%-20% là hồ sơ đổi giấy phép lái xe ôtô, còn lại là bằng lái môtô hạng A1. Trong khi đó, năng lực giải quyết tại mỗi điểm chỉ khoảng 300 hồ sơ/ngày,” ông Nghĩa cho hay.

Theo ông Nghĩa, nguyên nhân của sự gia tăng đột biến này là do người dân chưa nắm rõ, đầy đủ thông tin về lộ trình đổi giấy phép lái xe hạng A1.

Bên cạnh đó, vị Trưởng phòng Quản lý phương tiện, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội bổ sung thêm thông tin, theo lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe hạng A1 đến năm 2020 mới kết thúc. Thậm chí, chưa có Thông tư nào cho rằng, khi hết lộ trình vào năm 2020 thì bằng lái môtô hạng A1 bằng vật liệu giấy không được sử dụng.

Nhằm giảm tình trạng quá tải, Sở Giao thông Vận tải khuyến cáo người dân không quá nóng vội trước thông tin thất thiệt này đồng thời đơn vị cũng đã mở nhiều kênh để hỗ trợ người dân đổi giấy phép lái xe như làm thủ tục qua mạng internet, đổi tại trụ sở cơ quan làm việc.

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đã thực hiện đổi giấy phép lái xe tại trụ sở làm việc cho hơn 20 đơn vị trên địa bàn Hà Nội, còn khoảng 50 đơn vị đã có đề nghị và đang chuẩn bị hồ sơ./.