Khi COVID-19 hoành hành, trên khắp đất nước, phong trào chung tay, góp sức chống dịch được đẩy lên cao. Bên cạnh lực lượng tuyến đầu, hàng ngàn người đã tự nguyện trở thành tuyến hậu phương vững chắc...

Ở Hà Nội, nhóm tình nguyện vận chuyển hàng hóa bằng xe bán tải Fansipan (thành viên của Câu lạc bộ Xe bán tải Việt Nam - PVC) là một trong những đội như vậy.

Khi bán tải “xuyên COVID”

8 giờ sáng, sáu chiếc xe bán tải của Fansipan đã có mặt tại điểm tập kết 630 Quang Trung, Hà Đông. Nhiệm vụ của họ là đưa 4 tấn củ cải Sơn La về các khu dân, bếp từ thiện trên khắp địa bàn Hà Nội.

Các bài "bác tài" của Fansipan vốn đủ thứ nghề: Bác sỹ, kỹ sư, kinh doanh... Để tới địa điểm tập kết, người đi mất 15 phút, người tới cả gần một tiếng đồng hồ.

[Những suất cơm nghĩa tình cho các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch]

Khi anh em trong đội đã tập hợp đủ, anh Hoàng Trọng Kiên (Cầu Giấy) – đội trưởng của Fansipan nhanh chóng vào việc: “Anh Phương nhận 7 bao đến Lê Hồng Phong và 3 bao sang bếp từ thiện ở Trần Đại Nghĩa, xe của Đạt chở 10 bao sang bếp từ thiện ở Long Biên, xe anh Long sang khu phong tỏa ở Văn Chương, 10 bao...”

Ha Noi: “Biet doi ban tai” va nhung chuyen xe nghia tinh mua COVID hinh anh 1Anh Hoàng Trọng Kiên (mũ trắng) cùng anh em 'chuyển nghề' bốc vác. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Chờ đội trưởng xác nhận xong, xe của anh Phương Doc – một thành viên trong đội lùi vào trước. Những người còn lại, ai nấy đều đeo sẵn những đôi găng tay chuyên dụng, ố màu vì bùn đất trở thành... cửu vạn. Cửa thùng xe hạ xuống, họ lập tức dàn quân số: Hai người đứng dưới nhấc từng bao củ cải lên cao, hai người phía trên xếp ngay ngắn vào thùng xe.

“Số củ cải này do một đội tình nguyện viên, các tăng ni, phật tử thu gom từ Mộc Châu, Sơn La gửi tặng bà con Hà Nội. Nhiệm vụ của chúng tôi là chuyển củ cải đến những địa điểm đã định sẵn,” anh Kiên vừa chia sẻ, vừa cùng các anh em chất từng bao củ cải lên xe anh Phương.

Chỉ sau chưa đến 20 phút, gần 4 tấn củ cải đã yên vị trên các thùng xe. Vừa lúc đó, đồng hồ vượt mốc 8 giờ 30, cả nhóm tạm chia tay nhau để lên đường. “Hẹn các ông tối nay nhậu online nhé,” một thành viên nói lớn khiến cả nhóm cười vang, sảng khoái.

Ha Noi: “Biet doi ban tai” va nhung chuyen xe nghia tinh mua COVID hinh anh 2Chuyến vận tải củ cải Sơn La tặng Hà Nội. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+) 

Từ đầu dịch năm 2020 đến nay, đội Fansipan với khoảng 40 thành viên đã tham gia hàng ngàn chuyến vận chuyển, giúp chở hàng trăm tấn rau củ, thiết bị y tế, hàng ngàn các suất cơm tình nghĩa của Thành Đoàn Hà Nội và các chuyến hàng của nhiều đơn vị, mạnh thường quân đi khắp Thủ đô.

Bất kể ngày hay đêm, họ luôn sẵn sàng lên đường, tăng bo cho những chuyến hàng hóa tình nghĩa.

Ở một điểm giao hàng khác trên đường Nguyễn Hoàng (Mỹ Đình), chị Phạm Thị Diệu (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) - một trong số những thành viên nữ giới hiếm hoi của Fansipan đang cùng chồng thực hiện nhiệm vụ đầu tiên: Giúp một mạnh thường quân chở 265 suất bánh, sữa do cho các bệnh nhân nhí mắc ung thư máu tại khoa H6, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

“Trẻ em có lẽ là nhóm đối tượng dễ tổn thương nhất trong mùa dịch. Nhìn các cháu mắc bệnh hiểm nghèo, tôi thương lắm,” chị Diệu chia sẻ.

Ha Noi: “Biet doi ban tai” va nhung chuyen xe nghia tinh mua COVID hinh anh 3Chị Diệu (áo vàng) xăm xắn trong chuyến vận chuyển đầu tiên. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Chuyến đi đầu tiên với Fansipan giữa mùa dịch thế này giống như một sự nối tiếp cho những gì chị luôn đau đáu thực hiện: Cố gắng giúp nhiều trẻ em khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mở bếp ăn từ thiện cho các bệnh viện. 

Nhận từ mạnh thường quân 8 thùng carton quà, chị nhanh nhẹn chất thùng lên, đến nơi lại bê thùng xuống, chỉ mong sao được thấy niềm vui của các con khi nhận quà. Một người mẹ xuất hiện, rồi hai người, vài ba nhóm phụ huynh đi theo. Thấy nhiều phụ huynh gầy gò, có người bế, dắt theo những đứa con đầu trọc lốc vì bệnh tật, chị Diệu không khỏi xúc động.

Những món quà ân tình

Tại địa điểm trao quà trên vỉa hè Viện Huyết học, chị Diệu được gặp chị Xuân (quê Đắk Lắk) – một người mẹ cũng đang có con chữa bệnh ở Khoa H6. Thấy chị Xuân năng nổ, chuyên giúp đỡ, kết nối giữa các gia đình trong khoa với mạnh thường quân, chị Diệu đã để lại số điện thoại rồi liêc tục nhắc: “Nếu cần gì nhớ gọi tôi nhé!”

Tiếp xúc với nhiều người thế, chị Diệu bảo không khỏi lo lắng: “Không nghĩ đến thì thôi, chứ nghĩ đến dịch bệnh lại càng thấy khiếp đảm. May mà hai cháu nhỏ về quê tránh dịch, vợ chồng tôi đều được tiêm phòng COVID-19 nên mới dám xông pha thế này.”

Đi tình nguyện rồi mang bệnh về cho gia đình là nỗi lo không của riêng ai. Aanh Hoàng Kiên bảo mình có phần may mắn khi vợ con đều về quê chống dịch từ sớm. Thế nhưng điều đó cũng song hành với những nỗi nhớ thương vợ con.

Ha Noi: “Biet doi ban tai” va nhung chuyen xe nghia tinh mua COVID hinh anh 4Anh Hoàng Kiên. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Xốc lại bao củ cải xộc xệch, Kiên bảo kỷ niệm anh nhớ nhất trong những chuyến vận tải hàng hóa là là hai mẹ con chị N. và bé H.A mới 13 tuổi bị ung thư máu. Vì giãn cách mà hai mẹ con không thể về quê, chỉ khi nhờ có các mạnh thường quân giúp đỡ thì chị N và con trai mới có chỗ ở gần Viện Huyết học.

Biết chuyện chị N. và bé H.A nên cuối tháng Tám, anh Kiên đã đăng ký cơm cho hai mẹ con từ chương trình suất ăn tình nghĩa của Thành đoàn Hà Nội, đến ngày 2/9, anh thay mặt đội Fansipan gửi chị N. một số tiền nho nhỏ.

“Tình cảnh của hai mẹ con rất đáng thương, chúng tôi vô cùng xót xa. Thế rồi chỉ khoảng 5 hôm sau ngày giao cơm gửi quà ấy thì cháu bé qua đời. Từ đó, câu chuyện trở thành kỷ niệm buồn mà không anh em nào trong nhóm có thể quên,” anh Kiên kể.

Đội trưởng Fansipan cũng nhớ lại có những chuyến vận chuyển rau củ do các tăng ni, phật tử các tỉnh kêu gọi, tặng cho Hà Nội. Sư thầy trong chùa vì quý mến mà gửi thêm cho anh một túi 15 mớ rau, hay thi thoảng các bếp ăn thiện nguyện vẫn nấu dư suất để tặng riêng các tài xế sau chặng đường vận chuyển dài... Mỗi khi nhận quà, các anh đều gửi lại cho người cần hơn. Thế nhưng, những món quà ân tình ấy là đã giúp trong đội có thêm sức mạnh để tiếp tục cống hiến những chuyến xe nghĩa tình.

“Tôi lên Thủ đô đi học đại học rồi lập nghiệp, lập gia đình ở đây. Hà Nội như quê hương thứ hai của tôi, của con tôi nữa. Giờ đây Hà Nội bị ‘ốm,’ chúng tôi đều thấy mình có khả năng và trách nhiệm góp sức để xua tan dịch bệnh, giảm nhẹ gánh nặng do COVID-19 gây ra cho những hoàn cảnh khó khăn," anh Kiên chia sẻ./.

Minh Anh (Vietnam+)