Ha Noi: Bo thiet bi lai hien truong vi bi phat hien han cap vi pham hinh anh 1Sợi cáp quang treo sai được cơ quan chức năng cắt bỏ. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày đầu ra quân kiểm tra tại hiện trường việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi tại 5 tuyến phố đã được thực hiện thanh thải, bó gọn cáp trên địa bàn Hà Nội sáng 23/7, một người đã bỏ lại hộp máy hàn cáp tại hiện trường.

Cụ thể, đoàn thanh tra liên ngành gồm đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, EVN Hà Nội, Công ty chiếu sáng kiểm tra tại cột điện đầu ngõ 171 Thái Hà, phát hiện một số vi phạm của các doanh nghiệp, trong đó có một hộp măng xông cùng cuộn dây cáp treo sai quy định.

Tuy nhiên, đại diện các đơn vị viễn thông tại hiện trường đều không xác nhận sợi cáp trên là của đơn vị mình.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã thống nhất cắt bỏ sợi cáp quang nói trên vào khoảng 10 giờ. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, ông Nguyễn Thành Công (chứng minh thư cấp tại Thanh Hóa) đã đến hiện trường thực hiện hàn nối cáp quang.

Theo biên bản của đoàn kiểm tra, ông Công cho biết chỉ là người hàn nối cáp quang thuê cho một người tên là Kiên ở số điện thoại 0932027989 tên là Kiên với giá tiền thù lao là 20.000 đồng/mối hàn.

Ha Noi: Bo thiet bi lai hien truong vi bi phat hien han cap vi pham hinh anh 2Tang vật do người hàn cáp bỏ lại hiện trường đã được niêm phong và đem về Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Căn cứ vào thông tin này, trưởng đoàn thanh tra là ông Nguyễn Văn Minh (Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) đã liên lạc và chủ của số điện thoại nói trên đã nhận lời đến làm việc với đoàn thanh tra. Tuy nhiên, đến 11 giờ 15 phút cùng ngày, ông Kiên viện lý do hỏng xe không đến làm việc với đoàn được.

Để đảm bảo cơ sở xác minh thông tin do ông Công cung cấp và mối quan hệ công việc trong hàn nối sợi cáp vi phạm, đoàn kiểm tra đề nghị ông Công phối hợp mời người thuê ông Công đến hàn cáp…

Tuy nhiên, sau khi biên bản trên được lập xong, ông Công đã bỏ tang vật lại hiện trường và đi mất. Do đó, đoàn kiểm tra đã niêm phong tang vật và tạm giữ tang vật về Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.

Đợt kiểm tra này kéo dài từ ngày hôm nay tới 28/7. Năm tuyến phố được kiểm tra là Đào Duy Anh, Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc, Thái Hà và Huỳnh Thúc Kháng./.


Trung Hiền (Vietnam+)