Ha Noi: Cac benh vien cam ket nang cao thai do phuc vu benh nhan hinh anh 1 Nhân viên y tế khoa Hồi sức cấp cứu nội - Bệnh viện Xanh Pôn phục vụ người bệnh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 3/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với 28 điểm cầu là các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, Sở Y tế và đại diện các bệnh viện của Hà Nội đã ký cam kết triển khai thực hiện các nội dung của đề án theo những tiêu chí mà Bộ Y tế đưa ra.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành lập Ban chỉ đạo của bệnh viện theo quy định, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% cán bộ y tế.

Tại các bệnh viện cần có sơ đồ, bảng hiệu hệ thống chỉ dẫn các khoa phòng, bộ phận dễ thấy, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện cần có bộ phận chăm sóc khách hàng thuộc phòng công tác xã hội, có nơi phát số thứ tự tại khoa khám bệnh, khoa xét nghiệm, có đủ ghế ngồi cho người bệnh, có đầy đủ hòm thư góp ý, đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ, kịp thời xử lý phản ánh của nhân dân theo quy định.

Chia sẻ những kinh nghiệm triển khai tại bệnh viện, giáo sư Đỗ Tất Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Vinmec, cho rằng hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các bệnh viện công lập còn khó khăn dẫn đến những hạn chế trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Chính vì vậy, để người bệnh hài lòng điều đầu tiên bệnh viện phải đảm bảo cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị thuận tiện cho việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nắm bắt, giải quyết kịp thời những phản ánh của người bệnh cũng cần được chú trọng.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Vũ Đình Hưng cho biết bệnh viện đã triển khai đề án, tổ chức ký cam kết với các khoa phòng từ 20/5 với phương châm “lấy bệnh nhân làm trung tâm.” Bên cạnh đó, ban lãnh đạo bệnh viện đã khuyến khích các khoa phòng tự giác khai các sự cố y khoa lên phòng quản lý chất lượng để cùng tìm ra phương pháp khắc phục.

Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, mời chuyên gia đến nói chuyện để nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho nhân viên y tế, tăng cường mối quan hệ giữa bệnh viện-bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Tim là lực lượng xung kích trong việc triển khai một loạt các giải pháp đổi mới toàn diện, quyết liệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, nhận được sự phản hồi tích cực từ các người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Qua cuộc khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh đến khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện năm 2015 có hơn 98% bệnh nhân hài lòng và chấp nhận được thời gian chờ khám bệnh; hơn 96% hài lòng và chấp nhận cơ sở vật chất của khoa khám bệnh, 99% người bệnh hài lòng và chấp nhận về chất lượng của dịch vụ y tế, chỉ định điều trị.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh để nâng cao uy tín của bệnh viện, giúp bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân tim mạch của Thủ đô và cả nước.

Để phong trào thi đua “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đi vào cuộc sống, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu sau hội nghị trực tuyến, các bệnh viện trên địa bàn phải triển khai ký cam kết với tất cả các khoa phòng và nhân viên y tế theo quy định. Sở Y tế sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quyết tâm thay đổi toàn diện thái độ phục vụ của cán bộ y tế toàn ngành, đem lại sự hài lòng cho người bệnh./.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)