Đầu giờ sáng ngày hôm nay, Công ty Thoát nước Hà Nội đã có báo cáo nhanh tới Ủy ban Nhân dân Thành phố và Sở Xây dựng sau trận mưa đầu do ảnh hưởng cơn bão số 2, có tên quốc tế là Hamai từ chiều tối 23/6 đến rạng sáng 24/6, trên địa bàn thành phố không xảy ra ngập úng.

Trước cơn mưa lớn và thời gian kéo dài, công ty đã chủ động giữ mực nước trên hệ thống thấp, các cửa tại các hồ điều hòa được vận hành sớm, lực lượng thoát nước và thiết bị máy móc chuẩn bị sẵn sàng, trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ hoạt động hết công suất.

Lãnh đạo công ty cho biết, từ ngày 23/8 một kế hoạch thoát nước, chống ngập úng cho mùa lũ 2011 đã được triển khai đến các đơn vị. Theo đó, 100% nhân viên và  lực lượng xung kích đã được bố trí ứng trực 24/24.

Theo thông tin của Vietnam+, bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 24/6, hơn 1500 nhân viên thoát nước đã ứng trực trên toàn điạh bàn theo đúng phương án thoát nước mùa mưa, bất thường, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường.

Trạm bơm Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác đã được vận hành 24/24 để hạ mực nước trên toàn hệ thống. Trạm bơm Yên Sở đã vận hành hết công suất suốt cả đêm qua để đảm bảo hạ mực nước cho hệ thống.

Hiện nay, mực nước tại kênh O: 2.80m, kênh E: 1.59m và công ty đang cho vận hành 5 trạm bơm thông thường, 2 trạm bơm khẩn cấp tại Trạm bơm Yên Sở.

Các hồ điều hòa, kênh dẫn, kênh bao và các con sông đã được hạ mực nước thấp nhất, sẵn sàng mở cửa khi mưa lớn.

Cũng tại thời điểm này, các dàn thiết bị cơ giới đang hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí xung yếu. Các cửa hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở đồng bộ để điều hòa mực nước.

Ngoài đó ra, công tác kiểm tra, rà soát đã được triểm khai tại các công trình đang thi công trên địa bàn để thanh thải dòng chảy, tháo dỡ các tình huống làm cản trở dòng chảy, tăng khả năng thu nước, tránh gây ngập úng, ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 14h-16h ngày 23/6, trên địa bàn thành phố đã xảy ra mưa nặng hạt. Lượng mưa đo được tại trạm đo Công ty Thoát nước là 44mm, đến 22h30 tiếp tục xuất hiện những cơn mưa lớn kéo theo gió mạnh.

Tại thời điểm 4h30 ngày 24/6, cường độ mưa tập trung trong thời gian ngắn. Đến 6h cùng ngày, tổng lượng mưa đo được tại các trạm đo Vân Hồ: 63mm, Hồ Tây A” 32mm, Long Biên: 63mm, Thanh Liệt: 43mm, Yên Sở: 43mm, Đông Anh: 24mm, Đồng Bông: 23mm.

Hiện nay, trời vẫn tiếp tục mưa, phía công ty cho biết vẫn đang tiếp tục cho lực lượng ứng trực tại hiện trường, bố trí đủ 100% quân số để chủ động, kịp thời thực hiện phương án khẩn cấp khi cơn mưa lớn. Tại tuyến phố Thái Hà, Thái Thịnh, do máy bơm bị hỏng nên xảy ra tắc cục bộ khiến giao thông bị ách tắc kéo dài cả tiếng.

Tuy nhiên, nhân viên công ty môi trường đã có mắt ngay tại hiện trường thông tắc hố ga bị ùn đọng rác thải do mưa to đồng thời phối hợp tốt với cảnh sát giao thông để phân luồng, dựng rào, giải tỏa nhanh khu vực này.

Theo lãnh đạo công ty, trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ vẫn đang được tiếp tục vận hành để hạ mực nước để kịp thời ứng phó, sẵn sàng ứng phó tình huống bất ngờ với những cơn mưa tiếp theo.

Vị giám đốc này cũng nhận định với báo chí: “Với công suất thoát nước của thành phố là 170mm trong hai ngày, điều đáng lo nhất là xảy ra tình huống mưa cấp tập. Nếu lượng mưa lớn tới 100mm, kéo dài trong vài giờ chắc chắn Hà Nội sẽ xảy ra ngập úng."

"Tuy nhiên, nếu mưa dàn trải, như hiện nay, dù kéo dài trong 2, 3 ngày tới, công tác thoát nước nội thành Hà Nội sẽ kiểm soát được và không đáng lo.”

Theo thông báo của Đài khí tượng Thủy văn Trung ương, ở Đồng bằng Bắc bộ diễn biến mưa vẫn còn phức tạp và kéo dài đến ngày 27/6.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức giật cấp 9, cấp 10. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới./.

Đặng Thị (Vietnam+)