Ha Noi: Cam viec khong cho hoc sinh co hoc luc yeu thi vao lop 10 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Không thể bắt ép tất cả các học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đều phải học trung học phổ thông, nhưng cũng tuyệt đối cấm những nhà trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo vì thành tích mà không cho các học sinh có học lực yếu thi vào lớp 10 trung học phổ thông, trái với quyền lợi của các em.

Đó là khẳng định của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại hội nghị hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội tổ chức ngày 15/4.

Năm nay toàn thành phố Hà Nội có 81.500 học sinh, trong số này có 60% học sinh được theo học tại các trường trung học phổ thông công lập theo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, số còn lại sẽ vào các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, các trường trung học phổ thông ngoài công lập.

Mục tiêu của Hà Nội phổ cập trung học phổ thông cho tất cả học sinh và tạo mọi điều kiện cho học sinh có nguyện vọng vào trung học phổ thông đều được học trung học phổ thông.

Tuy vậy, thành phố phải đảm bảo phân luồng, học sinh không muốn học trung học phổ thông đều có thể học trung cấp nghề hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thành phố cũng khuyến cáo các trường trung học phổ thông ngoài công lập nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất và không thể để cho học sinh Hà Nội học trong một cơ sở có điều kiện vật chất tồi tàn. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các trường ngoài công lập các vấn đề này.

Cũng trong kỳ tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông tại Hà Nội năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường trung học phổ thông chuyên thuộc khối các trường Đại học phải thi trước các trường trung học phổ thông thuộc Sở, công bố điểm cùng với thời điểm của Sở, đồng thời tuyển sinh sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyển sinh xong đợt 1.

Mục đích của Sở Giáo dục và Đào tạo ​là để khi các trường trung học phổ thông thuộc Sở tuyển sinh trước thì số lượng học sinh Trường trung học phổ thông Chu Văn An, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Sơn Tây đã ổn định.

Đến thời điểm các trường chuyên thuộc khối các trường đại học tuyển sinh, các em học sinh có nguyện vọng muốn vào các trường này sẽ rút hồ sơ thì Sở sẽ hạ điểm chuẩn một lần là ổn định.

Như vậy sẽ tránh trường hợp Sở đã hạ một lần, các em muốn vào các trường kia nên lại phải hạ tiếp 2-3 lần khác khiến việc tuyển sinh mất nhiều thời gian và bị động.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, Hà Nội quản lý tất cả chuyên môn các trường chuyên thuộc các trường đại học và sẽ kiên quyết xử lý nếu trường chuyên ở các trường đại học nào không chấp hành.

Lịch thi vào lớp 10 các trường trung học phổ thông năm học 2016-2017 tại Hà Nội, tổ chức vào ngày 8/6. Học sinh có nguyện vọng thi trường chuyên sẽ thi ngày 9-10/6./.
Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)