(Ảnh minh họa: Mạnh Khánh/TTXVN)

Nguy cơ cháy nổ điện dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội là rất cao khi mà một số người dân chưa có ý thức thực hiện: đốt pháo tráng kim, thả đèn trời, hóa vàng, đồ chơi đĩa bay mắc vào đường dây và trạm biến áp làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn.

Cùng với đó, dịp cuối năm nhu cầu đấu nối, lắp đặt điện mới cho các công trình được các chủ đầu tư, gia đình thực hiện nhiều cũng là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ chập cháy điện.

Để hạn chế chập cháy điện, tai nạn điện, gây gián đoạn cấp điện trong dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, ông Nguyễn Đăng Thiện, Phó Trưởng Ban an toàn điện, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HA NOI) khuyến cáo, đối với việc sử dụng điện trong gia đình người dân cần lưu ý một số điều cần thiết như dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nhà; cầu dao, cầu chì, áptômát, công tắc, ổ cắm trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, lắp đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn nền nhà 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

[Hà Nội: Cháy lớn tại công ty bán rèm ở số 136 Trần Duy Hưng]

Đối với việc sửa chữa, người dân chỉ thực hiện khi đã cắt nguồn điện. Đối với những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn, băng cách điện kỹ để tránh bị nước và hơi ẩm xâm thực gây rò điện; khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện...

Trong trường hợp mạng điện của gia đình bị ngập nước, người dân không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà.

Ông Nguyễn Đăng Thiện nhấn mạnh, dịp cuối năm do thời tiết lạnh một số người dân lao động Thủ đô thường tổ chức đốt lửa để sưởi ấm gần các khu vực cột điện, dây điện là rất nguy hiểm. Chỉ cần sơ ý để lửa bén vào đường dây dẫn điện là gây hậu quả không lường. Do vậy người dân tuyệt đối không được thực hiện đốt lửa, hay lợi dụng việc bán hàng quán vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện dẫn đến dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trong trường hợp người dân phát hiện dây tải điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ, vỡ sứ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước, cần báo ngay cho EVN HA NOI qua số điện thoại “nóng” 19001288 hoặc 024.2222 2000), để xử lý cắt điện./.