Người dân đứng tại Quảng trường Cánh mạng Tháng Tám xem bắn pháo hoa khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Cơn mưa nhẹ hạt đầu giờ không ngăn được người dân Hà Nội đổ ra đường tận hưởng không khí tưng bừng của ngày đại lễ Quốc khánh.

Tối ​2/9, bầu trời Hà Nội rực sáng bởi pháo hoa và khắp các quận, huyện, thị xã vang lên những khúc ca tự hào.

21 giờ tối, sau khi các chương trình nghệ thuật ngoài trời kết thúc, thành phố tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh. Đây được coi là hoạt động được người dân chờ đợi nhất trong buổi tối 2/9.

Dịp này, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại 5 điểm, gồm 6 trận địa. Cụ thể, hồ Hoàn Kiếm 2 trận địa; công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), vườn hoa Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ), hồ Văn Quán (quận Hà Đông) mỗi nơi 1 trận địa. Toàn bộ các trận địa này đều bắn pháo tầm cao, kéo dài 15 phút.

Ngay trước giờ bắn pháo hoa, các khu vực trên đều chật kín người dân đến xem. Riêng khu vực hồ Hoàn Kiếm vẫn cấm các tuyến đường xung quanh, người dân nô nức đi bộ quanh hồ.

Đúng 21 giờ, pháo hoa khai màn trong tiếng reo của mọi người. Mỗi màn pháo sắc màu bay lên mang theo cả niềm vui và kỳ vọng của người dân Thủ đô về một thời kỳ mới của đất nước.

Ngay từ đầu giờ tối, những ngả đường đổ về trung tâm Hà Nội và trung tâm các huyện, thị xã đều đông đúc người qua lại. Dường như mọi công việc đều được tất cả lại, dành trọn niềm vui cho ngày Quốc khánh.

Tại các khu vực trung tâm như Hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Lý Thái Tổ, quảng trường Ba Đình, quảng trường Công viên Lenin, quảng trường sân vận động Quốc gia Mỹ Đình…thu hút rất đông người dân.

Tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình) diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh” với sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật phía Bắc. 5 điểm ngoài trời thuộc các địa bàn trọng điểm khác cũng diễn ra các chương trình nghệ thuật là “Nắng Ba Đình” tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, “Giai điệu Tổ quốc” tại quận Hà Đông, “Đất nước tình yêu” tại quận Long Biên, “70 năm mùa thu đất nước” tại thị xã Sơn Tây và “Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể thao” tại quảng trường sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Ngoài ra, tại điểm công cộng 30 quận, huyện, thị xã cũng tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ các tầng lớp nhân dân. Mặc dù trời mưa ở nhiều địa điểm nhưng nhân dân vẫn đội ô, mặc áo mưa đứng xem. Nhiều khu vực không mưa nên chương trình diễn ra thành công, tạo không khí phấn khởi.

Tối 2/9 cũng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9.

Điểm đặc biệt là pháo hoa được bắn từ trên 3 chiếc xà lan neo giữa sông Hàn. Để bảo đảm an toàn và hạn chế rung lắc, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân các quận Hải Châu, Sơn Trà và các cơ quan liên quan triển khai tuần tra, hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu, đi lại cách khu vực neo đậu xà lan pháo hoa 200m.

Bộ đội Biên phòng thành phố đã bố trí lực lượng làm nhiệm vụ thường trực bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động trên khu vực được phân công phụ trách; sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện để xử lý các tình huống đột xuất có thể xảy ra; tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Cùng thời điểm nay, tại sân khấu DIFC đường Trần Hưng Đạo đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2/9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9. Trước đó, từ 16 đến 18 giờ trên sông Hàn đã diễn ra chương trình "Lướt ván sông Hàn 2015.”

Trước đó, vào sáng 2/9, cũng trên sông Hàn đã diễn ra Giải đua thuyền truyền thống thành phố Đà Nẵng mở rộng thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách đến xem./.