Chiều 23/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp phải đảm bảo an toàn cho học sinh và đảm bảo môi trường sư phạm. Các đơn vị tuyệt đối không để học sinh bị lôi kéo tham gia tụ tập đông người, gây rối loạn, mất trật tự an ninh địa phương.

Sở chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm xuống địa bàn xã Ninh Hiệp để nắm bắt tình hình an ninh trật tự và sĩ số học sinh của các trường trên địa bàn để báo cáo chính thức lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện, Sở và Thành phố. Sở đã cử hai cán bộ xuống tận cơ sở để nắm bắt tình hình và chỉ đạo giải quyết.

Cơ quan này cũng yêu cầu lãnh đạo phòng giáo dục, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp và toàn thể cán bộ giáo viên cần nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cha mẹ học sinh và tìm mọi biện pháp vận động, thuyết phục cha mẹ học sinh cho các em đi học.

Các đơn vị kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những cá nhân cố tình cản trở, ngăn cấm không cho học sinh đến trường. Các đơn vị giáo dục phối hợp với tổ chức đoàn thể đến từng nhà học sinh vận động, nêu rõ sự thiệt thòi, bất lợi cho học sinh không được đi học vào thời điểm kết thúc học kỳ I.

Từ ngày 21/12 đến 23/12, học sinh hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã bị phụ huynh ép nghỉ học và một số đối tượng quá khích ngăn cản không cho đến trường nhằm gây sức ép với chính quyền xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm không xây trung tâm thương mại mới tại khu vực chợ Ninh Hiệp.

Đỉnh điểm là ngày 22/12, từ 6 giờ sáng, một số đối tượng kéo đến trường tiểu học tự khóa cổng trường, lôi kéo, giữ cửa ngăn chặn không cho học sinh vào trường học.

Nhà trường và công an yêu cầu những đối tượng này mới mở cổng và chỉ có 97/1.646 học sinh vào trường học. Cũng trong sáng 22/12, tính đến 7 giờ 30 phút không có học sinh nào đến trường học do từ sáng sớm, một số đối tượng kéo đến cổng trường gây mất trật tự, ngăn chặn không cho học sinh vào trường học.

Một số học sinh bị lôi kéo vào các cuộc tụ tập phản đối xây dựng dự án trung tâm thương mại.

Trong những ngày qua, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, nhà trường phối hợp với chính quyền, các đoàn thể đã đến tận gia đình để vận động phụ huynh đưa các em học sinh đến trường học tập. Đến sáng 23/12 đã có hơn 30% học sinh trung học cơ sở và hơn 50% học sinh tiểu học đến trường học tập.

Công tác tuyên truyền vận động phụ huynh đưa con em học sinh đến trường học tập vẫn đang được thực hiện liên tục./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)