Ha Noi: Cho dau moi Ha Vy tang cuong kiem dich phong cum gia cam hinh anh 1Lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát gia cầm sống buôn bán tại chợ Hà Vĩ. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm xuất hiện ở một số tỉnh trên cả nước như Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ngãi… khiến nhiều ​loại gia cầm bị chết, tiêu hủy, gây ra nhiều thiệt hại về vật chất và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước tình trạng này, nhiều người tiêu dùng cũng tỏ ra lo ngại khi mua các sản phẩm gia cầm khi hiện nay các sản phẩm gia cầm vẫn được bày bán tràn lan khắp các chợ.

Tại các khu vực như chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội) - chợ đầu mối gia cầm lớn nhất ​các tỉnh phía Bắc, một điểm nóng về gia cầm lậu trong những năm về trước, Ban quan lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ cũng khẳng định chợ đang ra sức tăng cường công tác kiểm dịch, gấp rút chuẩn bị và chủ động trong các tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, việc buôn bán tại chợ Hà Vỹ chậm hơn so với những ngày trước Tết. Trung bình mỗi ngày chợ nhập vào 35 – 40 tấn gia cầm/ngày, giảm 10 – 15 tấn/ngày. Việc thu mua gia cầm đối với các tiểu thương cũng khó khăn hơn trước.

Chị Trần Thị Hương (Văn Bình, Thường Tín) than thở: “Tháng này chúng tôi bán khó hơn nhiều. Vịt ế nhiều, không có người mua là mấy. Từ nay đến sang Hè, hàng sẽ còn ế dài ngày.”

Tuy cầu giảm, cung giảm, nhưng giá gia cầm vẫn cao. Cụ thể: vịt có giá 47.000 đồng/kg, gà Đông Tảo 110.000 đồng/kg, gà Minh Dư 65.000 đồng/kg, gà công nghiệp 25.000 đồng/kg…

Trước nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, ông Lê Xuân Viết – Trưởng ban Quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết: “Trước khi tất cả các xe vào chợ đều phải qua kiểm dịch. Chúng tôi sẽ kiểm tra sát sao giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, số lượng đăng ký trên giấy tờ và số lượng thực tế của từng lô hàng. Trước khi vào chợ, tất cả các xe đều phải phun thuốc sát trùng.

Ha Noi: Cho dau moi Ha Vy tang cuong kiem dich phong cum gia cam hinh anh 2Mua gia cầm sống tại chợ Hà Vĩ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ông Lê Xuân Viết cũng cho hay, Ban quản lý chợ cũng tiến hành tăng cường gấp đôi lực lượng và hoạt động trong từng ban nhỏ để kiểm soát chặt chẽ trong thời điểm này.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân vẫn còn tình trạng nhập lậu hoặc tuồn gia cầm không rõ nguồn gốc vào bán trà trộn tại các chợ đầu mối. Điều này dễ dẫn đến tình trạng  gia cầm mang mầm bệnh từ bên ngoài vào chợ mà không được kiểm soát, gây ra ổ dịch.

Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Đàm Xuân Thành cũng nhận định, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

“Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời,” Phó Cục trưởng Đàm Xuân Thành nhấn mạnh./.

Theo thông tin từ Cục Thú y, tính đến ngày 4/3/2017, cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 11 hộ chăn nuôi thuộc 9 xã của 6 tỉnh chưa qua 21 ngày. Trong số đó, cúm A/H5N1 xảy ra tại 6 hộ của 6 xã và cúm A/H5N6 xảy ta tại 5 hộ chăn nuôi của 3 xã, cụ thể:

- Bạc Liêu (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long (đã qua 12 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 2.785 con.

- An Giang (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Phú Mỹ Đông, huyện Thoại Sơn (đã qua 15 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 80 con.

- Sóc Trăng (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú (đã qua 11 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 945 con.

- Đồng Nai (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Suối Trầu, huyện Long Thành (đã qua 16 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 5.000 con.

- Nghệ An (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi của 2 xã gồm xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu: Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi (đã qua 19 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 72 con; tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu: Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi (đã qua 14 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy 50 con.

- Quảng Ngãi (cúm A/H5N6): Dịch xảy ra tại 5 hộ chăn nuôi của 3 xã, gồm xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ: Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi (đã qua 20 ngày), số gia cầm chết và tiêu hủy là 4.500 con; xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi: Dịch xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi (đã qua 20 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 11.000 con; tại xã Bình Minh, huyện Bình Sơn: Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi (đã qua 18 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 2.000 con.

- Riêng ổ dịch (cúm A/H5N1) tại 3 hộ chăn nuôi thuộc xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã qua 21 ngày không phát sinh ca bệnh mới.
Chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ tăng cường kiểm dịch ngừa cúm gia cầm

Thi Uyên – Nam Giang (Vietnam+)