Cảnh vắng vẻ đìu hiu ở chợ Ngã tư Sở. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nằm ở miếng đất vàng của Thủ đô nhưng chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) lại đang trong tình trạng 'sống dở chết dở' nhiều năm nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khu mặt tiền của chợ có vị trí đẹp nhất cũng không tránh khỏi tình trạng ế ẩm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Có chăng chỉ một vài khách đến hỏi mua hàng rồi vội vã bỏ đi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bước vào trong, không ai còn nhận ra khu chợ hạng Nhất của Thủ đô một thời vàng son, kinh doanh buôn bán sầm uất. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều tiểu thương tại đây đang trong tình trạng 'sống dở chết dở' vì đi không được, ở lại cũng không xong. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cô Trà, chủ kiốt bán vải tại chợ tâm sự: 'Tôi bán hàng ở chợ từ hồi chợ mới lập, khoảng năm 1987 tới nay. Tình hình kinh doanh ngày càng đi xuống, người ta bỏ chợ gần hết, từ hơn 180 quầy hàng nay chỉ còn chưa đầy 70 quầy'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong khu A của chợ, chủ nhân của hầu hết các gian hàng không chịu nổi đã dọn đi nơi khác từ lâu. Chỉ còn lác đác vài kiốt của những tiểu thương đã nhiều tuổi, chẳng biết đi đâu, làm gì khác còn bám trụ lại. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các biển số thứ tự gian hàng đã bị mạng nhện bám chằng chịt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cô Thủy, một tiểu thương ở đây buồn bã nói: 'Bọn trẻ thì còn đi làm việc khác được chứ tôi già rồi biết buôn bán cái gì nữa. Đành cố ở đây thôi'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những tấm biển cho thuê quầy xuất hiện ngày một nhiều. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hàng loạt các kiốt phủ bạt, đóng kín, để trơ những thanh giá treo hàng hóa bị han gỉ, xuống cấp. Vắng người kinh doanh nên chợ trở nên ẩm thấp, tối tăm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều tiểu thương chỉ biết thở dài ngao ngán khi nói về tình cảnh buôn bán ế ẩm của khu chợ đã 30 năm tuổi này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Quận Đống Đa hiện có 11 chợ, trong đó có 1 chợ hạng 1, 2 chợ hạng 2 và 8 chợ hạng 3. Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân Quận hiện nay, hệ thống hạ tầng chợ trên địa bàn đã xuống cấp, không bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường; khó khăn trong tìm kiếm nguồn vốn đầu tư xây dựng lại chợ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước thực tế khu chợ này có nguy cơ bị xóa sổ, cơ quan chức năng cần vào cuộc đầu tư cải tạo lại để chợ truyền thống mãi là nét đẹp văn hóa, thu hút du lịch đặc trưng của địa phương, kích cầu tiêu dùng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Video: Minh Sơn/Vietnam+)