Ha Noi chu dong phuong an cach ly, dieu tri benh nhan MERS hinh anh 1Hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh đến Việt Nam thực hiện kê khai tờ khai y tế. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trước nguy cơ dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV) xâm nhập vào Việt Nam, từ ngày 4-5/6, Sở Y tế Hà Nội đã gấp rút tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh MERS-CoV, đồng thời tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị thu dung, điều trị bệnh nhân.

Sở Y tế Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác tổ chức phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị trong ngành; kiểm tra việc giám sát thân nhiệt hành khách và áp dụng tờ khai y tế đến từ vùng có dịch, đặc biệt là Hàn Quốc tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức điều trị khi có bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa, đơn vị đầu ngành truyền nhiễm của thành phố.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã bố trí toàn bộ tầng 3 của khoa truyền nhiễm làm khu vực cách ly cùng nguồn nhân lực, thuốc, dịch truyền, phương tiện y tế cần thiết để tiếp nhận, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhiễm MERS-CoV; đồng thời xây dựng quy trình tiếp nhận, cách ly và điều trị đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và người dân đến khám chữa bệnh.

Các cán bộ y tế của bệnh viện thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới để tuyên truyền cho người bệnh và tham gia lớp tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị cho cán bộ y tế khoa truyền nhiễm, kiểm soát dịch bệnh; cử cán bộ hỗ trợ, kiểm tra, giám sát tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long để đảm bảo đơn vị này đủ khả năng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm MERS-CoV được chuyển từ sân bay Nội Bài về.

Theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ nhiễm MERS-CoV đầu tiên sẽ được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khi dịch bệnh lan rộng, các bệnh viện hạng một của thành phố sẽ tổ chức tiếp nhận và điều trị.

Cùng với Bệnh viện đa khoa Đống Đa, các bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông cũng đã có phương án chủ động cho công tác cách ly, điều trị cho bệnh nhân theo từng tình huống dịch cụ thể.

Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới, đến nay, số người mắc MERS-CoV tại 26 quốc gia trên thế giới là 1184; trong đó có 442 trường hợp tử vong. Riêng tại Hàn Quốc đã có 35 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Mặc dù chưa ghi nhận có trường hợp nhiễm MERS-CoV tại Việt Nam, song theo nhận định của Bộ Y tế, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, ngành y tế yêu cầu các cán bộ y tế thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên ngành để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, tập trung điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do dịch bệnh MERS-CoV.

Hiện nay, ngành y tế đã chuẩn bị 3.000 lít hóa chất, 10 tấn chloramin B, 104 máy phun chuyên dụng, 200 bộ bảo hộ an toàn sinh học cho công tác phòng dịch. Tại các bệnh viện đã bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để chủ động tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm MERS-CoV./.

Phạm Mai (TTXVN/Vietnam+)