Hà Nội còn 3.000 lò mổ không đạt tiêu chuẩn VSTP

Hiện tại, Hà Nội vẫn còn hơn 3.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đều gây ô nhiễm môi trường, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để đưa việc kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội đi vào nề nếp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ để kịp thời chấn chỉnh những trường hợp vi phạm.

Hiện tại, Hà Nội vẫn còn hơn 3.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư ở các huyện đều gây ô nhiễm môi trường, không bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, trên thị trường, có tới 85% thịt gia cầm, 70,6% thịt lợn và 100% thịt trâu bò được cung ứng từ 2.558 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát vệ sinh thú y.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong khâu giết mổ gia súc gia cầm, Hà Nội đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ tập trung có quy mô từ 20 con trâu, bò/ngày, 100 con lợn/ngày trở lên nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung.

Điển hình là mô hình giết mổ gia súc tập trung tại thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì do Công ty cổ phần Thịnh An làm chủ đầu tư xây dựng đi vào hoạt động từ đầu năm 2012 đã thu hút được các điểm giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn. Số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn đã giảm triệt để 100%. Không còn cơ sở giết mổ nào hoạt động lén lút trên địa bàn huyện.

Khi xây dựng mô hình tập trung này, thành phố đã hỗ trợ 50% kinh phí để xây dựng các sàn giết mổ bằng thép mạ kẽm nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục hỗ trợ để cơ sở xây dựng hệ thống bàn, bồn bằng inox cho khu vực sơ chế nội tạng tại lò mổ.

Hiện nay, cơ sở này có 27 gian lò mổ thủ công với tổng diện tích 3.430m2 và đã được các hộ thuê để hành nghề giết mổ gia súc, đạt công suất 1.500 con lợn/ngày đêm. Với công suất đó, trung bình mỗi ngày cơ sở nhập khoảng 130 tấn lợn hơi và xuất khoảng hơn 100 tấn thịt lợn ra thị trường dưới sự kiểm soát của chốt kiểm dịch đóng tại cơ sở.

Thời gian tới, công ty sẽ xây dựng thêm 5 lò mổ gồm hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và quy định về điều kiện cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch, bao gồm nhà xưởng, sân, hệ thống vận chuyển, hệ thống xử lý chất thải, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ... nhằm đáp ứng nhu cầu thuê giết mổ tập trung của các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. Đồng thời tập trung nâng cao kiến thức cho các hộ kinh doanh thực hiện tốt việc vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị chuyên dùng và vệ sinh môi trường trong và sau khi giết mổ gia súc tại cơ sở.

Hà Nội hiện có bảy cơ sở giết mổ công nghiệp với công suất thiết kế cung cấp 112 tấn thịt gia cầm và 82 tấn thịt gia súc/ngày nhưng có tới năm cơ sở ngừng hoạt động và hai cơ sở hoạt động chỉ đạt 5% công suất thiết kế.

Ngoài ra, Hà Nội có tám khu giết mổ tập trung, nếu đi vào hoạt động sẽ cung ứng 88,7% nhu cầu thịt gia cầm, 59,8% thịt lợn của thành phố. Tuy nhiên, các lò mổ này gần như "đắp chiếu", mới chỉ cung ứng được 15% nhu cầu thịt gia cầm và 29,4% thịt lợn./.

P.A (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục